Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây – cách nấu canh măng vịt

Vịt nấu măng ngon, không bị hôi, thịt vịt ăn mềm ngọt, măng đã được sơ chế sạch sẽ loại bỏ hết độc tố. Phương pháp nấu vịt nấu măng đơn giản bạn có thể tham khảo trong nội dung dưới đây.

Bạn đang xem: cách nấu canh măng vịt

Vịt nấu măng ngon, không bị hôi, thịt vịt ăn mềm ngọt, măng đã được sơ chế sạch sẽ loại bỏ hết độc tố. Phương pháp nấu vịt nấu măng đơn giản bạn có thể tham khảo trong nội dung dưới đây.

Cách làm vịt nấu măng ngon, đúng cách thì khi ăn sẽ cảm thu được vị ngọt đậm đà từ nước dùng, thịt vịt ngọt mềm mà không hôi, măng ngon do được sơ chế kỹ. Để làm được món canh măng vịt này thì bạn cần Note kỹ khâu sơ chế khử hôi vịt và măng để món ăn được tròn vị.

1. Cách làm vịt nấu măng tươi

Nguyên vật liệu vịt nấu măng

– 1 con vịt khoảng 1,8kg (3 người ăn)

– 500g măng tươi

– 3 củ hành tím

– 4 tép tỏi

– 1 mớ hành lá, 1 mớ mùi tàu

– 500g bún

– 1-2 trái quả ớt tươi (nếu ăn cay)

– Rượu trắng

– 1 mẩu gừng

Gia vị: Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, muối

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 1

Nguyên vật liệu làm vịt nấu măng tươi

Các bước thực hiện làm vịt nấu măng tươi

Phương pháp nấu vịt nấu măng tươi không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế vịt

Làm sạch khử hôi

Vịt mua về vặt lông làm sạch hoặc mua vịt làm lông sẵn rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, để khử hôi vịt, bạn rắc muối đều lên toàn thân con vịt sau đó đập dập 1 mẩu gừng rồi chặt nhỏ, cũng rắc lên toàn thân vịt rồi dùng tay chà sát khắp người vịt để làm sạch và khử hôi rồi rửa sạch với nước.

Ướp vịt nấu măng

– Vịt sau khoảng thời gian được làm sạch thì để thật ráo nước sau đó chặt thành miếng vừa ăn rồi đựng vào âu.

– Ướp vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê mì chính, 3 muỗng cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp 30 phút để thịt vịt ngấm gia vị.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 2

Lưu ý: Phần tĩ chỗ phao câu vịt nếu không cắt đi khi nấu măng vịt thì dịch từ tĩ tiết ra rất hôi và khó ăn nên bạn cần cắt bỏ phần này. Ngoài ra, nên chọn vịt trưởng thành, đủ lông cánh, thịt ức dày là loại vịt ngon, thịt ngọt không già, không bị dai.

Bước 2: Sơ chế măng làm canh măng vịt

Để món vịt nấu măng ngon thì khi chọn măng tươi thì bạn có thể chọn cả măng củ tươi và măng lá.

– So với măng củ thì bạn gọn bỏ phần gốc già, bổ làm đôi rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Nếu dùng măng lá, bạn cũng cắt phần gốc già, rồi xé sợi.

– Đem măng rửa qua với nước rồi cho vào nồi luộc, đổ nước ngập mặt măng. để loại bỏ độc tố và chất giữ gìn ngâm măng, bạn cho vào nồi luộc 1 muỗng canh muối hạt và khi luộc măng không đậy vung lại nồi để những chất có hại cất cánh hơi đi.

– Luộc măng sôi tầm 5 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch, đổ nước luộc măng đi sau đó cho măng vào nồi, đổ ngập nước để luộc lần 2. Để ăn măng một cách an toàn và không có độc tố, chúng ta nên luộc măng từ 2 đến 3 lần, đến khi nước luộc trong, không còn màu vàng đục là được. Lúc này vớt măng ra rửa sạch rồi để ráo.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

– Bún cho ra rổ sạch rồi chần bằng nước sôi sau đó để ráo nước.

– Hành lá, mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành tím và tỏi bóc vỏ, chặt nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch, chặt nhỏ. Cho 1 ít gừng băm vào ướp cùng vịt cho thơm.

Lưu ý, không nền chần bún trong nước ninh vịt sẽ làm cho nước dùng bị chua.

Bước 4: Cách làm vịt nấu măng tươi

– Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng lên thì cho hành tím băm, tỏi băm và gừng băm vào phi thơm lên sau đó đổ thịt vịt vào xào cho săn lại cho ngấm kỹ gia vị và nước dùng sẽ ngọt hơn.

– Xào thịt vịt khoảng 3 phút thì cho măng vào cùng, đảo thêm 2 phút thì đổ 2 lít nước vào là vừa đủ cho 3 đến 4 người ăn.

– Tăng lửa lên để nồi canh măng vịt sôi sùng sục trong 3 phút thì hạ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi để sôi liu riu, tiếp tục ninh trong 25 phút. Sau đó cho hành lá, mùi tàu vào, quấy đều rồi tắt bếp. Hoàn thiện phương pháp nấu vịt nấu măng.

Cách thưởng thức canh măng vịt ngon

Cho lượng bún vừa ăn ra đĩa, gắp vài miếng thịt vịt và măng vào rồi rưới nước dùng lên. Nước dùng của canh măng vịt ngọt thanh, thơm lừng, thịt vịt đậm đà, măng giòn sần sật, ăn rất mê hoặc. Ngoài ra, có thể cho thêm rau sống ăn kèm sẽ rất ngon mà không ngán.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 3

Hình ảnh vịt nấu măng tươi

2. Phương pháp nấu vịt nấu măng khô

Nguyên vật liệu vịt nấu măng khô (Giành riêng cho 3-4 người ăn)

– 300g măng khô

– 1 con vịt khoảng 1,5kg

– 5 củ hành khô

– 2 củ tỏi

– Hành lá

– 1 hành tây

– Rau mùi tàu, rau răm

– 1 củ gừng

– 2 quả chanh

Gia vị: Muối, mì chính, dầu ᾰи, bột nêɱ.

Công thức nấu vịt nấu măng khô

Bước 1: Sơ chế măng

– Để nấu canh vịt nấu măng khô thì trước khi nấu cần đem măng khô ngâm nước ấm khoảng 6 tiếng cho nở rồi vớt ra, cho vào nồi, đổ ngập nước, luộc đến khi sôi 15 phút thì đổ nước đó đi, thay nước mới vào luộc tiếp.

– Luộc khoảng 2 đến 3 lần như vậy cho măng mềm ra, nấu nhanh nhừ và loại bỏ được độc tố có trong măng. Luộc xong thì vớt ra, rửa sạch lại với nước sau đó xé sợi vừa ăn.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 4

Lưu ý: Khi luộc sôi, nhớ mở vung để các chất giữ gìn độc hại cất cánh hơi đi.

Bước 2: Sơ chế rau củ

– Hành tây, hành khô và gừng cho nướng xém vỏ rồi bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch với nước. 2 củ hành khô và gừng cho vào đập dập, để ra đĩa. 3 củ hành khô sót lại đập dập chặt nhỏ để riêng.

– Rau răm, hành lá mùi tàu nhặt bỏ gốc rễ và lá úa sau đó đem rửa thật sạch, để ráo.

Bước 3: Làm sạch và luộc vịt

– Rửa sạch và nhổ các lông vịt còn sót lại trên người vịt. Cắt 2 quả chanh vắt lấy nước ra đĩa rồi hòa với 3 thìa cà phê muối sau đó tưới đều lên vịt, dùng tay bóp đều rồi rửa vịt thật sạch lại với nước.

– Đặt nồi lên bếp, cho vịt vào và đổ nước ngập mặt vịt. Cho thêm hành tây nướng, gừng nướng và hành khô nướng vào rồi bật bếp, luộc chín thịt vịt. Trong quá trình luộc, bạn dùng muôi vớt bọt cho nước canh vịt được trong rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 4: Xào măng

Trong lúc chờ luộc vịt chín bạn đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi thơm số hành khô băm sót lại rồi đổ măng vào xào cùng. Xào nếu thấy măng hơi khô thì bạn cho thêm một ít nước ở nồi luộc vịt vào và đun nhỏ lửa, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 5

Bước 5: Cách làm canh vịt nấu măng khô

Vịt sau khoảng thời gian luộc chín thì vớt ra để nguội rồi chặt miếng hoặc lọc thịt rồi xé sợi tùy sở thích.

Nồi nước luộc vịt thì bạn hớt bớt mỡ cho đỡ ngấy sau đó đun sôi lại thì thả măng vào để nấu. Đến khi sôi lên thì nêm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành, mùi tàu và rau răm vào quấy đều thì tắt bếp.

Hoàn thiện và thưởng thức canh măng vịt

Canh vịt nấu măng khô thơm ngon, măng giòn, thịt vịt ngọt và nước dùng đậm đà mê hoặc. Nếu thưởng thức với bún thì bạn chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt vịt lên trên và múc canh măng rưới vào sao cho sâm sấp mặt bún. Cho chút rau thơm ăn kèm. Nếu không thì có thể ăn với cơm cũng rất ngon.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 6

3. Cách làm vịt nấu măng chua

Nguyên vật liệu nấu vịt nấu măng chua

– Măng chua 400g (Măng củ hoặc măng lá đều được).

– 1kg vịt

– 2 muỗng canh giấm gạo

-1 củ gừng

– 3 củ hành tím

– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm

– Hành lá, rau mùi

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 7

Các bước thực hiện vịt nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt

– Vịt rửa sạch với nước rồi khử hôi bằng muối rắc đều lên thân rồi bóp và rửa sạch với nước sau đó bóp lại 1 lần nữa bằng giấm gạo cho hết hôi, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Chặt vịt thành các miếng nhỏ.

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng già thì cho vịt vào xào áp chảo. Đến khi săn lại thì vớt ra đĩa.

Các nguyên liệu khác

– Hành tím đập dập chặt nhỏ.

– Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch xắt nhỏ.

– Gừng thái sợi

Bước 2: Sơ chế măng chua

– Nếu là măng chua dạng củ thì thái miếng mỏng vừa ăn, măng lá thì xé sợi vừa miếng. Để nấu canh vịt măng chua ngon thì bạn cần cho măng vào luộc sơ qua 2 đến 3 lần cho bớt độ chua và hăng của măng. Vớt măng ra rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

– Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm một nửa hành tím sau đó cho măng vào xào qua, nêm chêm 1 muỗng bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 8

Bước 3: Ướp vịt

– Vịt sau khoảng thời gian đã xào qua thì ướp với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và một tí ớt chặt nhỏ rồi để ướp trong 20 phút.

Bước 4: Nấu vịt măng chua

– Đặt nồi lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím và gừng thái sợi sau đó cho cho vịt vào xào qua rồi cho tiếp măng vào xào chung. Xào được 5 phút thì đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi thì vặn nhỏ lửa.

– Nấu canh măng chua vịt được 10 phút thì cho hành và rau răm thái nhỏ vào, quấy đều, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 9

Hoàn thiện và thưởng thức món vịt nấu măng chua

Múc vịt ra tô, cho hành lá, rau mùi vào, rắc thêm tiêu cho thơm. Có thể ăn kèm thêm với bún mì tuỳ ý.

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà với 3 cách dưới đây - 10

Mời bạn nhận xét nội dung để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

4.5/5

Nguồn: http://khampha.vn/bep/vit-nau-mang-ngon-dung-dieu-dam-da-ai-cung-khen-c39a716965.htmlNguồn: http://khampha.vn/bep/vit-nau-mang-ngon-dung-dieu-dam-da-ai-cung-khen-c39a716965.html

Theo Hường Cao (Tìm tòi)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phương pháp nấu canh măng vịt

Phương pháp nấu canh măng vịt mát ngon ngọt không tanh không hôi!

alt

  • Tác giả: Ẩm Thực Việt
  • Ngày đăng: 2018-07-28
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1918 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp nấu canh măng vịt mát ngon ngọt không tanh không hôi!

Tiết lộ phương pháp nấu canh măng vịt đơn giản đến ngạc nhiên mà vẫn ngon đúng điệu

  • Tác giả: banhmro.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5704 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tỏi, hành khô, gừng bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.

Canh vịt nấu măng

  • Tác giả: vietgiaitri.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5814 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Món này làm rất đơn giản, phù phù hợp với bữa cơm ngày thường của gia đình bạn. Bạn thử trổ tài nhé

Phương pháp nấu canh măng vịt

  • Tác giả: vhttdlvinhphuc.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8179 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Canh vịt nấu măng là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe thân thuộc của gia đình Việt, Nhưng không phải ai cũng biết những phương pháp nấu canh măng vịt đúng cách

Cách làm vịt nấu măng tươi ăn với bún siêu ngon

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3910 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chẳng cần phải nhiều cách, đây mới chính là cách làm vịt nấu măng ngon đúng vị lại đơn giản để nấu tận nơi.

Tuyệt chiêu làm món vịt nấu măng siêu ngon

  • Tác giả: toinayangi.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4918 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy cùng thể loại “tối nay ăn gì” làm món vịt nấu măng siêu ngon này mời cả nhà thưởng thức để đổi bữa cho cả nhà nhé.

5 Phương pháp nấu canh măng đơn giản, ngon đậm đà có lợi cho sức khỏe

  • Tác giả: wikicachlam.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3751 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5 Phương pháp nấu canh măng đơn giản nhưng lại có lợi cho sức khỏe và có mùi vị tuyệt hảo miễn chê. Chúng sẽ làm phong phú thêm mùi vị trong các bữa ăn của gia đình bạn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí