Vườn Quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ là một trong ba sân vườn quốc gia nổi tiếng cả nước. Vườn nằm ở điểm cuối của dãy Hoàng Liên Sơn.

Bạn đang xem: vườn quốc gia xuân sơn

Posted from Tân Sơn, Phú Thọ, Việt Nam.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một trong ba sân vườn quốc gia nổi tiếng cả nước. Vườn nằm ở điểm cuối của dãy Hoàng Liên Sơn và ở phía Tây Nam huyện Tân Sơn. Trên vùng tam giác giữa ranh giới của ba tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La. Khi tới Xuân Sơn khách tham quan vẫn cảm thu được nét đẹp hoang vu vốn có. Chưa bị can thiệp nhiều bởi hoạt động khai thác du lịch. Thấp thoáng những mái nhà sàn và mùi hương lúa nếp nương cùng tiếng suối nước chảy róc rách…

Đến với du lịch Xuân Sơn, khách tham quan sẽ được hòa mình vào một không gian trong lành, mát rượi. Buổi sáng là tiết trời của mùa xuân, giữa trưa là sự ấm áp của mùa hè. Buổi chiều khiến lòng người lắng lại với những cơn gió hiu hiu của mùa thu. Và buổi tối là cái se lạnh ngọt ngào của mùa đông. Đây được xem là lợi thế của Xuân Sơn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Vài nét về Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Cách Hà Nội khoảng 120km, Vườn quốc gia Xuân Sơn có tổng diện tích là 33.687ha. Trong số đó vùng lõi của vườn là 15.048ha và vùng đệm là 18.639ha. Đứng thứ 12 trong số 15 Vườn Quốc gia lớn nhất Việt Nam. Được ví là lá phổi xanh và là điểm du lịch mê hoặc của Phú Thọ. Với độ che phủ rừng lên tới 84%, chất lượng các hệ sinh thái rừng ổn định và được bảo vệ tốt. Vườn được nhìn nhận là nơi có môi trường không khí, môi trường nước sạch sẽ. Mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22-23ºC.

Theo thống kê vườn Quốc gia Xuân Sơn có 1217 loại thực vật. Trong số đó có 665 loài cây thuốc, 300 loài cây rừng có thể làm rau ăn, có các loại thực vật bậc cao như: Re, dẻ, sồi, vá, táu muối, chò chỉ, dổi, kim dao. Rừng chò chỉ Xuân Sơn được nhìn nhận là giàu và đẹp nhất miền Bắc. Có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi có đường kính tới 2m và cao 30m. Vườn Quốc gia có 365 loài động vật. Trong số đó có 46 loài ghi trong danh sách đỏ Việt Nam. Và 18 loài ghi trong sách đỏ toàn cầu, có loài cá cóc bụng đỏ là loài động vật quí hiếm.

Vườn có hệ thống phong phú sinh học

Có 3 đỉnh núi cao trên 1000m này là các đỉnh: Núi Ve, núi Ten và núi Cẩn. Hệ thống hang động đá vôi rất phong phú và phong phú có nhiều màng đá, nhũ đá, cột đá đẹp. Đã phát hiện khoảng 30 hang động có các kích thước lớn nhỏ khác nhau: Hang Lun, hang Lạng, hang Na, hang Dơi, hang Sơn Dương, hang Thổ Công, hang Thiên Nga, hang Chồn Trắng, hang Trăng Tròn… Hang Lạng là hang lớn nhất và dài nhất ăn sâu vào núi Ten, vòm hang có chỗ cao tới 20m và rộng 20m.

Hệ thống thác nước trong vườn Quốc gia được tạo bởi các con suối đổ từ trên núi xuống rất đẹp. Này là: Thác Xoan, thác Kẹm, thác 99 tầng, thác Tô Anh, thác Tô Em, Thác nước mọc. Trong vườn Quốc gia còn tồn tại các dân tộc: Mường, Dao cư trú tại các bản: Lạng, Dù, Lấp, Thang, Xoan, Ong, Dâm… Đặc biệt ở đây còn giữ được phong tục tập quán truyền thống với các lễ hôi dân gian, các điệu nhảy múa ca hát rất mới lạ.

Xem thêm: Tìm hiểu Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Nên đi Vườn Quốc Gia Xuân Sơn vào thời gian nào?

Nếu thích tham gia các lễ hội của người dân ở Xuân Sơn, các bạn có thể đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn vào đầu năm, thời điểm mùa xuân. Ngày 7/1 (âm lịch) hàng năm có lễ hội xuống đồng của người Mường ở Tân Sơn. Rực rỡ nhất của lễ hội là nghi thức rước vía lúa có từ ngàn đời nay. Để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu,. Thóc đầy bồ, lợn, gà đầy chuồng, nhân loại được bình an, mạnh khỏe.

Thời điểm mùa hè, không khí ở Xuân Sơn vô cùng mát mẻ. Xua tan đi sự oi bức vốn thường thấy của miền Bắc vào thời gian này. Đến Xuân Sơn thời điểm này để nghỉ ngơi, thư giãn và cả hòa mình vào những làn nước mát lạnh của những con suối. Thời điểm mùa hè các bạn nhỏ được nghỉ, cũng là một thời cơ để bố mẹ có thể mang các bạn đến Xuân Sơn tìm tòi thiên nhiên.

Nếu bạn đến vườn quốc gia Xuân Sơn vào tháng 11 và tháng 12. Hoa trạng nguyên nở rộ ở khắp các bản làng khiến nơi đây rực đỏ một góc trời.

Hướng dẫn đi tới Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội để lên tới Xuân Sơn khoảng 130km. Các bạn có thể lựa chọn các cung đường như sau để tới được Xuân Sơn

Từ Big ₵ Thăng Long đi theo đại lộ Thăng Long đi thẳng đến đường DT87a (Gần VQG Ba Vì) rẽ tay trái rồi chạy thẳng qua cầu Đồng Quang. Rẽ phải sang đường 317 rồi tiếp tục chạy thẳng ra đường DT316 (đoạn này đi qua khu suối khoáng Thanh Thủy). Hết đường này thì rẽ trái chạy về bến xe Thanh Sơn.

Từ Hà Nội, Xuất phát từ đại học Quốc gia Hà Nội quý khách hàng đi thẳng theo đường 32 qua cầu Trung Hà. Rồi rẽ trái đi men theo đường đê, sẽ có biển hướng dẫn đi Thanh Sơn.

Từ ngã 4 Thanh Sơn các bạn rẽ phải theo đường QL32 (có biển chỉ đi Xuân Sơn khoảng 40km). Và cứ đi thẳng cho đến khi nhìn thấy biển rẽ trái đi Xuân Sơn. Cứ men theo đường này và đi theo hệ thống biển hướng dẫn sẽ vào tới Xuân Sơn. Đường này gần hơn, nếu như không các bạn cứ tiếp tục đi về hướng Thu Cúc cũng sẽ có 1 đường khác để tới Xuân Sơn.

phu-tho-vuon-quoc-gia-xuan-son

Phương tiện công cộng

Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm ở Tân Sơn, trên trục quốc lộ 32 từ Hà Nội đi Yên Bái. Các tuyến xe từ Hà Nội đi Tân Sơn có nhưng không nhiều. Ngoài các tuyến xe này các bạn có thể lựa chọn các xe khách Hà Nội – Lai Châu để lên tới trung tâm Tân Sơn (xã Tân Phú). Rồi từ đây đi xe ôm vào trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Xe khách đi Xuân Sơn

Một số tuyến xe khách chạy thẳng tới Xuân Sơn, nếu sử dụng phương tiện công cộng thì khi di chuyển ở Xuân Sơn các bạn bắt buộc phải thuê xe của người dân địa phương. Hoặc chủ homestay để di chuyển qua lại giữa các vị trí.

Lưu trú ở Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Xuân Sơn hiện chỉ có du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Nên các bạn chỉ có thể lựa chọn hình thức lưu trú homestay. Những loại hình lưu trú khác như khách sạn, nhà nghỉ thì chỉ có ngoài trung tâm huyện và trên đường vào Xuân Sơn.

Homestay ở Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Các homestay ở Phú Thọ hiện tại đa phần tập trung và được phát triển ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Đến với vùng đất này các bạn sẽ được tìm tòi những giá vị văn hóa mới lạ của đồng bào người Dao và Mường đang sinh sống tại các bản Dù, Lấp, Lạng và Cỏi. Những điệu múa, lời ca, phong tục tập quán, các nghề truyền thống, lễ hội rực rỡ vẫn được lưu giữ một cách nguyên vẹn.

See also  TOP 11 khu vui chơi trẻ em ở Hà Nội bé nào cũng thích (Mới) - khu vui chơi trẻ em

phu-tho-vuon-quoc-gia-xuan-son.1jpg

Đến Vườn Quốc Gia Xuân Sơn chơi gì?

Bảo tàng Thiên nhiên Xuân Sơn

Nằm trong khuôn viên văn phòng Vườn quốc gia Xuân Sơn, bảo tàng thiên nhiên là nơi lưu giữ và trưng bày những mẫu tiêu bản động thực vật Vườn quốc gia Xuân Sơn. Ngoài ra còn tồn tại mô hình mô phỏng các hoạt động sản xuất của đồng bào dân tộc Dao và Mường. Thông qua trưng bày các dụng cụ sản xuất, mẫu nhà Sàn của người Mường và nhà Trệt của người Dao. Bảo tàng đang là nơi giáo dục môi trường cho các em học viên và các bạn. Các bạn có thể đơn giản lên lịch tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Vườn quốc gia Xuân Sơn. Để nghe cán bộ trung tâm giới thiệu, tìm hiểu về lịch sử tạo dựng Vườn quốc gia.

bao-tang-thien-nhien-xuan-son

Các bản du lịch cộng đồng

Sức lôi cuốn của Vườn quốc gia Xuân Sơn ngoài phong cảnh thiên nhiên, hệ sinh thái phong phú phong phú… Đang là những giá trị văn hóa mới lạ của đồng bào Dao và Mường đang sống tại các bản ngay trong vườn.

Bản Dù

Trên đường vào Xuân Sơn, chỉ cần qua dốc Cổng Trời là tới bản Dù. Bản trung tâm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn và xã Xuân Sơn. Bản Dù cũng là nơi có loài chuối độc thân (hay hay còn gọi là chuối Bạc Hà) một loại đặc sản nổi tiếng rất đặc biệt.

Bản Lạng

Bản Lạng là bản khó vào nhất do đường vào khá bé, thích hợp xe máy hơn ô tô

Qua khỏi cổng vào Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đến phía chân dốc Cổng Trời sẽ có 1 đoạn đường nhỏ bên tay trái để vào bản Lạng. Quãng đường khoảng 3km, nhưng đường khá nhỏ. Nếu có 2 ô tô đi ngược chiều sẽ rất khó khăn để tránh.

Bản Lấp

Từ bản Dù đi vào khoảng hơn chục km nữa sẽ đến bản Lấp. Bản khá nhỏ với vẻn vẹn chỉ khoảng gần 30 nóc nhà. Người dân bản Lấp đa phần sống phụ thuộc vào rừng bằng các nghề kiếm củi hay đánh bắt nhỏ từ suối.

Bản Cỏi

Đây là ngôi làng thượng cổ nhất của người Dao Tiền, với khoảng hơn 100 nóc nhà đơn sơ được che đậy, bao bọc bởi núi cao và rừng già. Ngay trong vùng lõi và là nơi xa nhất của Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

bai-tam-ban-coi-vuon-quoc-gia-xuan-son

Hệ thống hang động Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Hang Thổ Thần

Thuộc địa phận bản Lấp, Hang Thổ Thần là một trong số những hang động lớn và dài nhất ở Xuân Sơn. Hang Thổ Thần ăn sâu trong lòng núi Ten, cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng. Trong hang có những nhũ đá khá mềm và xốp như đất. Có vẻ vì vậy mà từ xưa người dân gọi bằng tên gọi “hang Đất”.

HANG-THO-THAN-VUON-QUOC-GIA-XUAN-SON

Hang Thổ Thần vẫn đang là một ẩn số lớn bởi người Dao, người Mường địa phương cũng chưa tìm tòi hết chiều dài và các ngóc nghách trong hang. Từ chân núi đi lên khoảng 300 bậc đá là đến cửa hang. Khi bước vào trong, khách tham quan sẽ rất ngạc nhiên trước vẻ đẹp lung linh, kì ảo. Và đầy huyền bí của các hình thù do nhũ đá tạo thành. Tùy vào sức tưởng tượng của mỗi người mà gắn cho các hình khối đó những mẩu truyện cổ tích riêng, hư hư, thực thực… Càng đi vào sâu, lòng hang càng hẹp, có nhiều đoạn phải leo lên những vách đá vôi cao hàng mét,… Thì khách tham quan mới có thể tiếp tục hành trình tìm tòi.

Hang Na

Hang Na cũng nằm ở bản Lấp, trên đường đi thác nước Lưng Trời. Xuyên qua những thảm thực vật phong phú và ẩm ướt. Những con suối róc rách giữa rừng, trèo lên khoảng hơn 100 bậc đá thì tới cửa hang nằm lơ lửng trên vách núi. Lách qua một khe cửa hẹp bước vào trong, lòng hang tối như mực. Ánh sáng tự nhiên duy nhất lọt vào là từ cửa hang.

Bước vào trong, khách tham quan sẽ thấy rất thú vị khi ngắm nhìn các viên đá, to có, nhỏ có. Trông giống hệt như những quả na. Các khối đá na cứ nằm rải rác trong lòng hang không biết tự khi nào. Thi thoảng lại được bọn trẻ con quanh bản mang về nhà làm đồ chơi…

hang-na

Có vẻ bởi vì vậy mà hang có tên là hang Na. Đặc biệt ở đây, quá trình kiến tạo địa chất đã tạo ra một mô hình “ruộng bậc thang” thu nhỏ trong lòng núi. Mà có vẻ chỉ hang Na mới có. Đây là một nét mới lạ rất riêng của hang mà khách tham quan chỉ có thể thấy hết vẻ đẹp của nó khi tận mắt ngắm nhìn và cảm nhận.

Hang Lạng

Hang Lạng cao trung bình tới 10m, có nơi cao tới 20-30m, rộng trung bình khoảng 10 – 15m. Hang này còn tồn tại suối chảy qua với chiều dài trên 7.000m. Chạy dọc đáy hang là một con suối lớn. Những chỗ hang phình ra, nền hang trải đều một lớp đá củ đậu, cát vàng và đất sét. Nhiều chỗ thạch nhũ buông xuống, qua hàng triệu triệu năm đã tạo ra muôn hình ngàn dạng như ngàn vạn toà thờ Phật, thờ thần.

hang-lang-vuon-quoc-gia-xuan-son

Các phiến thạch nhũ tạo cho hang động đẹp một cách huyền bí, tâm linh. Ở các pho tượng, nhũ đá vừa giống như ma quỷ, vừa như thần linh, nhô lên giữa dòng suối long lanh trong ánh đèn, ánh đuốc. Nhũ đá ở đây không sỉn thành một màu xám như nhiều hang động núi đá vôi. Mà sáng trắng và nhiều chỗ lấp lánh muôn hồng ngàn tía rất kỳ lạ.

Động Tiên

Ðộng Tiên là một hang ngầm trong lòng núi đá cẩm thạch dài 10km. Trong hang có đường thông gió lên thẳng đỉnh núi, làm cho không khí trong lành mát dịu. Hồ nước có nhiều loài cá lạ mê hoặc.

dong-tien

Cây Di Sản

Quần thể 20 cây nghiến cổ thụ thuộc Vườn quốc gia Xuân Sơn được thừa nhận là cây di sản. Đây là loài thực vật đặc trưng của Vườn quốc gia Xuân Sơn và là một trong 46 loài thực vật quý hiếm được ghi trong sách của Việt Nam. Đại diện cho hệ thực vật của hệ sinh thái núi đá vôi, được phân bố ở độ cao từ 500 đến 700 ɱ so với mực nước biển. Quần thể cây di sản có đường kính gốc trung bình là 1,8 ɱ. Trong số đó cây lớn nhất có đường kính gốc 2,7 ɱ ,chu vi thân:09 ɱ. Qua nhận định ban đầu về tuổi thọ của cây nghiến cổ thụ ước khoảng trên 1.000 năm tuổi và đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

cay-di-san
cay-cho-vqg-xuan-son

Xem thêm: Ngắm hoa mận Thung lũng Hang Kia

Hệ thống suối và thác nước Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Cùng với hệ thống các đỉnh núi cao, hang động, Xuân Sơn còn tồn tại hệ thống sông suối như suối Lấp, suối Thang và nhiều thác nước có độ cao trên 50m,… Toàn bộ như hòa quyện cùng với màu xanh của núi rừng làm cho phong cảnh Xuân Sơn các thêm thơ mộng.

See also  Tháng 6 là cung gì? Những bí ẩn chưa được tiết lộ về bạn - tháng 6 là cung gì

Thác Lưng Trời

Thác nằm sâu trong rừng, từ Hang Thổ Thần cần vượt qua quãng đường khoảng 2km với nhiều đoạn khá hiểm trở, mặt đường trơn và các cầu thang uốn lượn theo các trườn núi sâu thẳm.

thac-lung-troi

Ăn gì khi du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn?

Cơm lam người Mường

Để làm ra được món cơm lam ngon và có dấu ấn riêng của dân tộc mình, người Mường thường rất phức tạp, kỹ lưỡng trong việc chọn nguyên liệu. Trước tiên phải chọn đồ đựng là một ống nứa thon dài khoảng 20- 30cm, không to, không nhỏ, không quá dày cũng không quá mỏng. Vì nếu quá dày nướng sẽ rất lâu, lúc bóc sẽ rất tốn công, còn nếu quá mỏng sẽ dễ bị cháy. Điều đặc biệt nứa phải là cây còn non, bà con lấy luôn nước có ở trong từng đốt ống nứa để nướng cơm. Người Mường cho rằng này là thứ tinh hoa của đất trời còn vương lại. Ống nứa tươi xanh giúp lửa không bén vào gạo và chất nhựa trong vỏ sẽ ngấm sâu vào cơm làm cho cơm có vị ngọt và mùi hương tự nhiên.

Gà chín cựa

Tưởng rằng chỉ có trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh. Nhưng giống gà này vẫn được người Dao Tiền tại vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Sơn nuôi dưỡng và phát triển. Chúng được sùng kính gọi là “Gà Chúa”. Những chú gà nhiều cựa ở đây sống trong môi trường tự nhiên, đôi lúc kết thân gà rừng. Có vẻ vì vậy mà thịt gà nhiều cựa rất ngon và rắn chắc. Món gà đặc sản nổi tiếng này khi người dân thiết đãi khách thường mang hấp lá chanh hoặc ướp mật ong rừng. Và một số loại lá cây gia vị tẩm ướp rồi nướng trong bếp than đỏ. Khi thưởng thức mang lại cho tất cả chúng ta một mùi vị thơm ngon tuyệt hảo đặc trưng của núi rừng.

Vịt lam Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Món ăn đặc biệt này không khác gì với lam cơm, lam cá. Là cách bà nhân loại Mường nấu các món ăn trong những ống tre để trên than, lửa. Nó có vị ngon đặc trưng bởi sự hòa lẫn các loại gia vị Tây Bắc trong ống tre. Và trọng yếu là không bị cất cánh mất mùi thơm, vị ngon của món ăn. Món vịt nhồi lam ở đây hơn thế, không chỉ thơm ngon mà lại thanh thanh. Thơm ngậy nhưng không ngán và không hôi mùi vịt. Nếu đã ghé Xuân Sơn nhất định phải thưởng thức món ăn này nhé.

Cá suối

Cá sống ở suối được người dân địa phương bắt về. Cá nhỏ, thường được nướng hoặc rán giòn ăn kèm cơm.

Rau dớn

Rau dớn là một món quà của núi rừng, thuộc họ quyết. Có kiểu dáng giống cây dương xỉ nhưng thân to, tán rộng hơn, xanh mỡ màng. So với đồng bào dân tộc Mường và Dao sống trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đây là một món ăn thân thuộc. Món ăn có trong mâm cơm thường nhật. Ngoài ra, họ còn sử dụng loại rau này như một vị thuốc dân giã. Chữa các bệnh thông thường như cảm, ho, viêm họng…

Am-thuc-xuan-son

Cua suối Xuân Sơn

Cua suối hay hay còn gọi là cua đá sinh sống ở trong các khe núi đá. Vào mùa hè, thường là vào lúc chiều nhá nhem tối cho đến hết đêm. Cua khởi đầu bò từ núi đá ra các khe suối. Cua suối có kích thước tương đối to, mỗi ki-lô-gam được từ 7-10 con. Chỉ một lớp cây xả nhổ ngoài vườn rửa sạch lót dưới đáy nồi. Cua được xếp lên trên ngay ngắn, đậy vung lại đặt lên bếp củi đun lửa vừa vừa, 15 phút sau là cua chín. Cua suối khi nấu chín có màu vàng hồng xen lẫn màu cánh gián. Có mùi thơm đặc trưng trộn lẫn mùi thơm của cây xả. Cua được bày lên đĩa ăn nóng chấm với muối trắng kèm theo ớt. Không chỉ đẹp mắt mà khi ăn cua rất chắc thịt và mang vị đậm đà.

Măng chua nấu thịt gà

Văn hóa ẩm thực của người Mường tạo dựng từ những món đơn giản dân dã. In đậm mùi vị núi rừng, sông suối như thịt, cá, măng, rau rừng… Trong số đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới gà nấu măng chua. Trong tiết trời lạnh của mùa đông rất thích hợp để thưởng thức món măng chua nấu gà với mùi vị chua dịu nhẹ và thịt gà mềm mượt. Món măng chua nấu gà từ lâu đã nổi tiếng.

Với đồng bào Mường để thưởng thức món măng chua nấu thịt gà ngon thì không thể thiếu các loại rau ăn kèm như lá đu đủ, cải nương … Ăn kèm thịt gà với các loại rau này sẽ tạo ra mùi vị rực rỡ vị đắng lá đu đủ. Kết phù hợp với cay của rau cải nương cùng mùi vị thơm ngon của măng chua nấu thịt gà sẽ tốt cho sức khỏe.

Rêu đá Tân Sơn

Muốn ăn rêu sạch, non phải chọn nơi nước suối chảy xiết. Có nhiều tảng đá to (nơi rêu bám vào để phát triển). Rêu được “bắt” thành từng dây dài, tùy từng khúc suối sâu hay nông mà có màu xanh lục hay xanh non. Rêu được bỏ vô rổ, giặt qua nước suối nhằm loại bỏ cát hoặc chất bẩn. Bỏ lên một tảng đá to, có mặt phẳng phiu rồi dùng một khúc gỗ to để đập. Sơ chế rêu cũng đòi hỏi phải có tính kiên trì vì phải giặt và đập rêu tới vài lần mới sạch. Cả một rổ rêu đá lúc này chỉ còn đủ dùng trong một bữa. Màu rêu đá xanh đậm, sờ vào mềm và mát như lụa.

Bánh trứng kiến người Mường

Nếu như so với những người dân tộc Kinh, vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm thường tổ chức “Tết hàn thực” hay còn gọi Tết bánh trôi – bánh chay. Thì người Mường lại tổ chức ăn “Tết thanh minh” với món đặc sản nổi tiếng là bánh trứng kiến.

Theo tư tưởng của người Mường, mỗi năm chỉ làm loại bánh này đúng một đợt vào lúc mặt trời đỏ nhất trong năm. Và cũng chỉ trong tháng ấy mới có loại trứng kiến. Bánh mang mùi vị khác lạ nhất so với các loại kiến làm tổ trên cây khác. Người Mường cho rằng thường bắt nguồn từ tháng 3 âm lịch mặt trời sẽ đỏ rực nhất. Này là lúc những tổ kiến đen trên ngọn cây luồng, cây keo, cây nứa,… Trong rừng có nhiều trứng nhất, theo kinh nghiệm của đồng bào, mặt trời càng đỏ thì trứng càng to nhanh. Trứng ngon nhất khi nó to nhất thì bằng hạt gạo nương và có màu trắng hồng béo ngậy.

Bắp chuối lam sườn Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Bắp chuối lam sườn là món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Mường. Hoa chuối rừng có trên khắp các các dãy núi, cánh rừng ở Yên Lập. Khi đi rừng người Mường thường hái bắp chuối mang về để sơ chế thành nhiều món ăn khác nhau. Để làm món bắp chuối lam sườn, bắp chuối sẽ được thái mỏng, ngâm với dấm. Sau đó vớt ra để ráo nước và với các trộn gia vị: muối, tiêu, lá thơm và thịt sườn băm (trước kia là thịt thú rừng chặt nhỏ). Cho vào ống nứa và lam đều tay (như lam cơm) trên lửa nhỏ hoặc than hồng. Khi lam chín món ăn có mùi thơm đặc trưng của hoa chuối rừng vị ngọt của thịt sườn. Có thể ăn kèm cơm nóng hay làm dùng đồ nhắm rượu đều rất tuyệt.

See also  Kinh nghiệm tham quan, vui chơi chi tiết nhất - khu du lịch đại nam

Rau rừng đồ

Nhắc đến ẩm thực của người Mường, thực khách thường nghĩ ngay đến những món ăn đơn giản. Dân dã mang mùi vị của núi rừng, sông suối như: món cá suối, thịt lợn rừng, măng chua… Nhưng có vẻ không nhiều người đã được thưởng thức món rau rừng đồ. Với đồng bào dân tộc Mường ở vùng cao Thanh Sơn. Từ những loại rau rừng đơn sơ, thân thiện trong vườn nhà, trên vách núi,…Đồng bào đã sơ chế nên món rau rừng hết sức mới lạ, mê hoặc mang đặc trưng riêng mà chỉ người Mường mới có.

Rau đồ đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải giữ được màu xanh của các loại rau. Màu trắng của quả cà rừng, của hoa đu đủ đực và màu nâu nhạt của hoa chuối rừng. Đồng thời, phải giữ được vị chát, đắng đặc trưng của rau ngải cứu, lá đu đủ. Rau đồ có thể xem như một món ăn rất truyền thống của người Mường. Chỉ từ những sản vật của núi rừng mà người Mường Thanh Sơn đã sơ chế thành những món ăn cực kỳ mê hoặc mang mùi vị đặc biệt.

Chuối độc thân

Xuân Sơn còn tồn tại chuối độc thân, đây cũng lại là một loại cây lạ. Mới chỉ được phát hiện ở Hòa Bình và Khu bảo tồn Tà Cú, Bình Thuận. Chuối độc thân, hay hay còn gọi là chuối bạc hà thường sống đơn độc giữa rừng già. Nó trồng bằng hạt chứ không có chuối con ấp mẹ như chuối thường. Cây cao tới 3m, đường kính thân chỗ to 0,6m, thon vót lên ngọn; bản lá có kích thước 0,6m Ҳ 3m. Cây thân kép, màu xanh nhạt có phủ lớp sáp trắng. Rất ít khi ra hoa nhưng đã ra hoa thì cực kỳ lạ: hoa chuối màu xanh cốm, rất to, đậu ít quả nhưng nhiều hạt.

Lịch trình du lịch vườn Quốc gia Xuân Sơn

Để thuận tiện hơn cho việc lập mưu hoạch, VIVU chia sẻ với các bạn một số lịch trình du lịch và phượt Xuân Sơn để tham khảo. Từ các lịch trình này, các bạn có thể thay đổi và sắp xếp cho phù phù hợp với plan riêng của mình.

Hà Nội – Vườn Quốc Gia Xuân Sơn – Hà Nội

Hà Nội – Thanh Thủy – VQG Xuân Sơn

Lịch trình này phối hợp tắm khoáng nóng Thanh Thủy và tìm tòi Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Các bạn phải có phương tiện cá nhân để thực hiện được theo lịch trình này.

du-lich-vuon-quoc-gia-xuan-son

Ngày 1: Hà Nội – Thanh Thủy – Đồi Chè Long Cốc – VQG Xuân Sơn

Lên đường từ Hà Nội đi theo đường 32, qua cầu Trung Hà các bạn rẽ trái đi Thanh Thủy. Đến khu suối khoáng nóng Thanh Thủy thì dừng nghỉ ngơi, tắm khoáng rồi ăn trưa.

Chiều từ Thanh Thủy lên đường đi đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn. Đây là một trong những đồi chè khá đẹp nhé. Chụp hình ở đây xong thì đi thẳng vào VQG Xuân Sơn.

Tối nghỉ ngơi, ăn uống thưởng thức các đặc sản nổi tiếng ở Xuân Sơn. Đừng quên nghỉ homestay của người dân ở các bản nhé.

Ngày 2: Tìm hiểu Xuân Sơn

Sáng ngủ dậy sau thời điểm ăn sáng các bạn chuẩn bị đồ đạc để tìm tòi một số vị trí ngay trong VQG. Ví dụ như: bản Lấp, bản Cỏi, hang Na, hang Thổ Thần,… Tìm hiểu rừng nguyên sinh rồi thăm Bảo tàng thiên nhiên Xuân Sơn.

Chiều lên đường về Hà Nội

Vừa rồi là hành trình tìm tòi Vườn Quốc Gia Xuân Sơn mà VIVU đã chia sẻ. Chúc các bạn có một hành trình an toàn và thú vị!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vườn quốc gia xuân sơn

Nơi đến: Tìm hiểu Vườn quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ

alt

 • Tác giả: Truyền Hình Nhân Dân
 • Ngày đăng: 2019-03-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2539 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: THND |
  Tham gia Group THND để update tin mới: https://bit.ly/2BZnRtM
  Xem TinTuc mê hoặc, Tổng Hợp Video Tiên tiến nhất về thoitiet , bongda Việt Nam – Quốc Tế nóng bỏng nhất đang diễn ra trong thời gian qua. Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ update đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
  Đăng Ký Xem Video tinmoi Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
  Xem Top Tin Nóng tại đây: https://goo.gl/krwJ6X
  Theo dõi Twitter của Truyền Hình Nhân Dân: https://goo.gl/HvobWd

  1. Bản tinthoisu — https://goo.gl/P6kNXd
  2. Tin Dự đoán thời tiết — https://goo.gl/YNpoJx
  3. Tổng Hợp tintrongnuoc — https://goo.gl/zpGT5y
  4. Seri Điều Tra Phá Án Lần theo dấu vết — https://goo.gl/iHDMiJ
  5. Phóng Sự Điều Tra Chống Buôn Lậu — https://goo.gl/TW5Hrj
  6. Phim VN Cũ mà Hay — https://goo.gl/RqvzJX
  7. Sức Khỏe Cuộc Sống — https://goo.gl/yDGMVZ

Vườи quốͼ gia Xuân Sơn: ở đâu, có gì chơi, kinh nghiệm phượt cụ thể

 • Tác giả: kenhhomestay.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3763 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là khu vực rộng lớn bao phủ cả một vùng rừng núi, Vườи quốͼ gia Xuân Sơn có rất nhiều nơi đến mê hoặc, nơi sẽ cho khách tham quan những trải nghiệm nhất.

Kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Xuân Sơn tiên tiến nhất bạn phải biết

 • Tác giả: www.vntrip.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6212 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với địa danh lớn như Đền Hùng mà còn tồn tại vườn quốc gia Xuân Sơn – điểm du lịch cực kì mê hoặc cho khách tham quan trong những kì nghỉ lễ. Nhằm phân phối những tri thức đầy đủ nhất về vị trí này, VNTRIP.vn sẽ giới thiệu cho độc giả Kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Xuân Sơn , hãy cùng tìm hiểu để có một chuyến du ngoạn trọn vẹn nhé.

Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

 • Tác giả: vuonquocgiaxuanson.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1636 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phong phú Sinh học , Khoa học Hợp tác , Dịch vụ Du lịch, hợp tác quốc tế – dự án, các tuyển thăm qua, quản lý BVR & PCCCC

Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Gắn bảo vệ rừng với phát triển du lịch – Viện Tìm hiểu Phát triển Du lịch (ITDR)

 • Tác giả: itdr.org.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3890 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, Phú Thọ, Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

 • Tác giả: tanhailonghotel.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8329 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vườn quốc gia Xuân Sơn phong phú sinh thái, phong phú sinh học cao, phong phú địa hình kiến tạo ra phong phú phong cảnh, Với tổng diện tích 15

[Phú Thọ] Tìm hiểu vườn Quốc Gia Xuân Sơn

 • Tác giả: khamphadisan.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3895 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn của tỉnh Phú Thọ, cách Tp Việt Trì khoảng 80 km và Hà Nội khoảng 120 km.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Du lịch

By Minnie Trieu

Minnie Trieu là người sáng lập website jetstarour.vn – Trang chia sẻ những thông tin về du lịch như khách sạn, các khu du lịch mới nổi hàng đầu Việt Nam. Tốt nghiệp chuyên ngành báo chí của đại học Đại học Thành Công – Đài Loan từ năm 2017, Minnie Trieu chuyên nghiên cứu các chủ đề du lịch, ẩm thực, blog, và các tin tức giải trí thú vị trong và ngoài nước...Xem thêm > Minnie Trieu