Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về các địa điểm du lịch như “Bồng Lai Tiên Cảnh”, mà các món ăn nơi đây cũng thuộc dạng “Trứ Danh Thiên Hạ”. Cùng “jetstartour” khám phá thiên đường ẩm thực xứ Quãng nhé!
1. Mì Quảng
Mì Quảng (hay còn gọi là Mì Quảng Khô), sợi mì dày và dai được làm từ bột gạo cùng các nguyên liệu: thịt heo, thịt gà, tôm, chả lụa kèm với chút nước lèo từ xương hầm, ăn kèm rau sống tạo nên độ ngọt tự nhiên, đậm đà. Đây là món ăn đặc trưng bạn nhất định phải ăn khi đi du lịch Đà Nẵng.
2. Bún Chả Cá
Nước dùng được nấu từ xương cá nên có vị ngọt thanh, thơm vị biển cả, vàng óng ánh. Cùng với phần thịt cá được xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị rất đậm đà. Đây là món ăn đặc trưng ở miền Trung, nhưng chỉ có tại Đà Nẵng bạn mới được ăn ít bún mà nhiều chả vô cùng.
3. Bún Hải Sản Đà Nẵng
Đà Nẵng được thiên nhiên ban tặng biển cả mênh mông, vì vậy nguồn hải sản cũng rất phong phú và đa dạng, món “bún hải sản” ra đời từ những nguyên liệu như bề bề, mực, tôm, ngao… hòa cùng nước súp có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rất duyên. “Bún hải sản” đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều thực khách.
4. Cao Lầu
Cao lầu là đặc sản riêng của Hội An, nhưng khi đến Đà Nẵng nó được biến tấu theo vị của người Đà Nẵng rất riêng. Cao lầu với những sợi mì vàng sậm, hơi đục được làm từ bột gạo ngâm với tro của một loại cây sống ở Cù Lao Chàm. Ăn kèm thịt xá xíu thái lát, một ít sợi mì khô chiên giòn, cùng rau sống và ít nước dùng làm nên một bát Cao Lầu “gây thương nhớ” lòng thực khách.
5. Bánh Canh Ruộng
Bánh canh ruộng là món nổi tiếng từ bao lớp người dân xa xưa. Cá được làm cũng rất cẩn thận, thường sẽ chọn loại cá ngừ hoặc cá chỉ vàng sau đó tẩm ướp thêm gia vị rồi đem nướng vừa phải nên vẫn giữ nguyên được hương vị biển. Nước dùng sền sệt vừa đậm đà lại vừa ngọt nữa, ăn nhiều mà không chán
6. Bún Mắm nêm
Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái) là một loại mắm phổ biến ở miền Trung, gắn liền với rất nhiều món ăn, đặc biệt là bún và tạo nên hương vị ẩm thực đặc trưng riêng của vùng đất này. Món bún này có nguyên liệu khá phong phú, thường ăn kèm với thịt heo luộc hoặc quay, nem chua, chả bò, tai heo,… Kết hợp với đủ loại rau sống như xà lách, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc,…Vị mắm đặc trưng, thơm đậm đà thêm chút cay cay khiến bạn ăn mãi vẫn thèm.
7. Cơm Gà Hội An
Cơm gà chắc chắn là món mà bạn nhất định phải thử qua. Cơm gà Hội An hấp dẫn bởi màu vàng ươm của thịt gà, cơm thì tơi, thơm mùi gạo, nóng hổi, ăn kèm với gỏi và loại sốt đặc trưng sẽ khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.
8. Bánh Xèo Miền Trung
Bánh xèo Miền Trung còn có cái tên khác là “bánh xèo tôm nhảy”. Vỏ bánh xèo giòn, vàng rụm được làm loại gạo ngon ở đất Quảng. Nhân bánh xèo đầy ụ nào là thịt bò ướp gia vị, tôm sú đỏ tươi, giá giòn dai. Nước chấm pha chế sền sệt màu nâm đậm, ngọt mặn hòa quyện ăn hoài mà không thấy chán.
9. Nem Tré
Nem tré là một đặc sản Đà Nẵng gợi bao nhớ thương vùng đất miền Trung chịu khó. Với các thành phần chính gồm da heo, tai heo, thịt nạc cùng với thịt bò tinh, nước mắm, riềng, tỏi,…Gắp một miếng tré hòa vị cay nồng của ớt, riềng, tỏi và kẹp xen kẽ với các loại dưa chua, húng quế tạo nên hương vị đậm đà, kích thích khó quên.
10. Nem Lụi
Nem lụi Đà Nẵng đem đến hương vị quyến rũ đầy mê hoặc bởi mùi thơm phức của thịt nướng, vàng ươm, thơm phức, kết hợp với chén nước chấm thơm ngon, sánh mịn…kèm rau sống tươi ngon được chấm vào chén sốt sền sệt cho bạn cảm giác ngon không cưỡng lại được.
11. Gỏi Cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô là đặc sản bao đời truyền lại của Đà Nẵng. Gỏi cá Nam Ô được lấy theo tên của vùng đất “khai sinh” ra món ăn này, đó là làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Được làm từ nguyên liệu cá trích tươi sống hoàn toàn, ngâm mình trong nước dùng thấm đẫm hương vị đậm đà. Nước chấm gỏi cá phải có vị thơm của các loại lá cây hòa cùng với vị cay tê của ớt. Ăn kèm xoài, chuối xanh, lá mơ, lá đinh lăng, tía tô,… làm cho món gỏi cá Nam Ô càng thêm khó quên trong lòng thực khách
12. Bê Thui Cầu Mống
Cầu Mống là tên một ngôi làng nhỏ nằm ở phía Bắc của cây cầu Câu Lâu. Cầu Mống là ngôi làng nổi tiếng với món bê thui gia truyền lâu đời. Trải miếng bánh tráng Đại Lộc lên đĩa, cuốn hai ba lát thịt bê tươi cùng xoài chua và rau sống chấm với mắm nêm. Kết hợp các hương vị chua, cay, ngọt ,mặn hòa quyện làm nao lòng thực khách.
13. Đùi Cừu Nướng
Bạn có thể thưởng thức món ăn đậm đà hương sắc Mông Cổ ngay tại thành phố biển Đà Nẵng. Có rất nhiều phiên bản cho bạn lựa chọn, nhưng vào những ngày mưa thì đùi cừu nướng là món ngon lý tưởng. Nhâm nhi thịt cừu cùng một chút rượu sim thì “hết bài” nhé!
15. Ram Cuốn Cải
Ram cuốn cải là món ăn vặt rất được ưa thích với các bạn trẻ. Chính nhờ vị đắng nhẹ của cải khiến món ram này ăn mãi không ngán, chỉ thèm thuồng thêm thôi.
16. Bánh Bột Lọc
Bánh lọc là món ăn chơi, dân dã được làm từ bột lọc như tên gọi của nó. Bánh lọc vừa trong vừa dai dẻo cùng nhân tôm đỏ hồng đậm đà , đầy ụ bên trong được bọc bởi lớp lá chuối xanh bên ngoài. Nhờ thêm phần nước chấm mặn mặn, đậm đà, cay nhẹ sẽ khiến bạn ăn mấy dĩa vẫn chả đủ no.
17. Bánh Nậm
Bánh nậm là đặc sản truyền thống của người dân miền Trung. Bánh nậm được làm từ bột gạo, có hình chữ nhật, được gói trong lá chuối xanh và mỏng hơn bánh bèo. Bánh có nhân tôm bằm và thịt ba chỉ xào. Mùi lá quyện cùng vị béo ngậy của nhân bánh, chấm mắm tan mềm trong miệng.
18. Bánh Bèo Chén
Trong chuyến du lịch Đà Nẵng sắp đến của bạn không thể thiếu bánh bèo chén, làm từ bột gạo trắng ngần, nóng hổi được rắc thịt tôm, hành tỏi, tóp mỡ là món ăn xế chiều ngon nhức nhói.
19. Bánh Căn
Bánh căn như một loại “bánh nướng”, được đổ khuôn, giòn tan, vàng rượm đẹp mắt. Bánh có thể được đổ cùng trứng gà, trứng vịt, trứng cút, hoặc hải sản tôm, mực. Bánh căn nhờ vào nước mắm chua ngọt đậm đà cùng dưa chua và rau sống.
20. Bánh Đập
Bánh đập là món ăn dân dã của người dân ở các tỉnh miền Trung. Bánh làm từ bánh tráng nướng phủ một lớp bánh bột gạo mỏng, rắc chút tép đỏ, đậu phông, hành lá phi thơm lừng, chấp với nước mắm nêm hoặc mắm nước thơm nồng.
21. Bánh Tráng Kẹp
Quả thực, nói về các món ăn vặt ở Đà Nẵng thì bánh tráng kẹp là số 1. Cũng khá giống với bánh tráng nướng Đà Lạt, nhưng bánh tráng kẹp lại có nhiều điểm rất riêng. Vị thơm giòn của bánh, hòa quyện thêm vị mặn của nhân bánh, kèm chút vị béo và vị cay của tương tạo nên một tổng thể hài hòa, rất ngon miệng.
22. Mít Trộn
Để chế biến được món ăn này thì cần phải có mít, da heo, đậu phộng, rau thơm, nước mắm, gia vị, mè rang, đu đủ chua,… Tất cả những nguyên liệu này hòa quyện lại với nhau sẽ tạo nên một món ăn hảo hạng nhất.
Bạn có thể tham khảo thêm các món đặc sản của những địa danh khác tại: jetstartour.vn/am-thuc
Cảm ơn bạn đã xem TOP 22 MÓN NGON “TRỨ DANH THIÊN HẠ” CỦA ĐÀ NẴNG.