Đồng Nai sẽ quản chặt phượt thủ leo núi Chứa Chan – núi chứa chan xuân lộc đồng nai

TTO – Dự thảo của UBND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) sẽ mang ra phương án quản lý so với phượt thủ leo núi Chứa Chan, giải tỏa các hộ dân lấn chiếm hành lang, lòng lề đường.

Bạn đang xem: núi chứa chan xuân lộc đồng nai

Đồng Nai sẽ quản chặt phượt thủ leo núi Chứa Chan - Ảnh 1.

Hệ thống cáp treo lên núi Chứa Chan (còn tồn tại tên là núi Gia Lào) góp phần thu hút khách du lịch tìm đến di tích này – Ảnh: 𝓐 LỘC

Dự kiến cấm leo núi 1 người

Trao đổi với ngày 26-3, bà Nguyễn Thị Cát Tiên – chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, cho biết khoảng 10 ngày xưa, huyện đã họp bàn về nhiều vấn đề.

Huyện chỉ đạo Ban quản lý và bảo vệ rừng, di tích quốc gia núi Chứa Chan xây dựng plan tổng thể, phân công từng nghề và 5 xã có núi liên quan xây dựng plan. Bốn vấn đề chính gồm giải tỏa các hộ kinh doanh buôn bán ở trong đường từ cáp treo xuống chùa Bửu Quang; giải tỏa các hộ dân lấn chiếm hành lang, lòng lề đường; mang ra phương án quản lý so với phượt thủ, tính toán vấn đề quy hoạch, cấm mốc, trồng rừng trên núi.

“Sáng 27-3, tôi sẽ chủ trì cuộc họp, từng mục sẽ phân công cụ thể: ai sẽ giải tỏa, ai sẽ dọn dẹp lòng lề đường, quy định với người leo núi như thế nào, cắm các biển báo như thế nào để dân biết…”, bà Tiên cho biết.

Ông Phan Như Huê – phó giám đốc Ban quản lý và bảo vệ rừng, di tích quốc gia núi Chứa Chan, cho biết hiện các phương án quản lý phượt thủ leo núi Chứa Chan mới dùng lại ở vận động người dân không giữ xe của những người đi phượt, mời gọi mùa khô không leo núi để phòng chống cháy rừng, nghiêm cấm leo núi một mình. Còn về lâu dài phải có phương án đồng bộ của các nghề tính năng.

Theo tìm hiểu của , huyện Xuân Lộc đang mời gọi partners đầu tư vào khu di tích núi Chứa Chan theo plan được duyệt. Trong số đó, một nhà cung cấp đang trình plan tổ chức cất cánh dù lượn trên núi.

Một số nhà cung cấp cũng có plan tổ chức leo núi dã ngoại, cắm trại ngoài trời… nhằm thu hút khách du lịch, tạo điểm nhấn cho nghề du lịch của huyện Xuân Lộc phát triển hơn trong thời gian tới.

Đồng Nai sẽ quản chặt phượt thủ leo núi Chứa Chan - Ảnh 2.

Núi Chứa Chan (Đồng Nai) với cảnh thiên nhiên hoang dại được nhiều phượt thủ tìm đến thử sức – Ảnh: 𝓐 LỘC

Nếu chủ quan, ngay cả phượt thủ kỳ cựu cũng dễ lạc

“Mặc dù ở trong các hội đam mê leo núi, thường xuyên tham gia những cung phượt xuyên rừng và trang bị rất nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại, chúng tôi vẫn phụ thuộc phần lớn vào người bản địa. Kinh nghiệm là luôn bám sát các porter (người mang đồ), người dẫn đường”, anh Vũ Anh Tuấn – người đã tham gia rất nhiều cung phượt thuộc loại khó khắp Việt Nam như Tà Xùa, Bạch Mộc Lương Tử… – chia sẻ với .

Về mẩu truyện lạc đường hôm 24-3 của các bạn trẻ trên núi Chứa Chan (Đồng Nai) – một cung phượt thuộc loại đơn giản, anh Tuấn cho rằng rủi ro lạc đường có thể xảy ra ở bất kể cung đường nào nếu lơ là, chủ quan và thiếu tuyệt kỹ.

Theo anh, nhiều phượt thủ chuyên nghiệp vẫn gặp tai nạn lạc đường do chủ quan, không tìm hiểu kỹ địa hình, không thuê người địa phương dẫn đường.

“Tôi luôn tìm hiểu kỹ địa hình của mỗi chuyến đi, xin tracklog (file bản đồ ghi nhận tọa độ những điểm bạn đã đi qua bằng cách sử dụng định vị GPS từ vệ tinh để xác định vị trí theo tọa độ địa lý) nạp vào các thiết bị dẫn đường, nạp vào điện thoại…

Tuy nhiên các thiết bị này cũng không tối ưu, bởi các loại máy móc bắt tín hiệu từ vệ tinh, đặc biệt là điện thoại có sai số, phụ thuộc thời tiết, độ ẩm… “Chỉ cần sai số 5-10m là đã có thể đi lạc”, anh Tuấn nói.

“Các cung phượt ở khu vực rừng núi, nhất là rừng nhiệt đới với cây cối xum xuê, lối đi lập lờ, không có sóng smartphone mà người tham gia không có khả năng định hướng rất dễ xảy ra tình trạng đi lạc”, anh Nguyễn Tử Ngọc Anh – giám đốc Công ty du học lữ hành Tropiad – chia sẻ.

Đồng Nai sẽ quản chặt phượt thủ leo núi Chứa Chan - Ảnh 3.<ρ class="">Một nhóm bạn trẻ phượt cung Tà Năng – Phan Dũng nối Lâm Đồng với Bình Thuận – Ảnh: VŨ THỦY

Theo anh Ngọc Anh, trào lưu đi phượt trong giới trẻ đã rộ lên 3-4 năm trở lại đây, nhưng phần đông mang tư tưởng “thích là nhích”, tiết kiệm chi phí, “tay không” tham gia các chặng phượt. Nhiều người đi một vài lần cho rằng mình có kinh nghiệm nên cũng tổ chức dẫn đoàn, mà không lường trước những tình huống phát sinh.

“Các bạn thường chủ quan, không chuẩn bị cho các tình huống có thể bị lạc, rằng đi theo nhóm, có người dẫn đường… Nhưng thực ra có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, nếu không chuẩn bị về thể lực, tuyệt kỹ cơ bản thì rất dễ đi lạc”, anh cho biết.

Một số tình huống đơn giản như một bạn nữ đi vệ sinh nhưng ngại nói với người dẫn đường, hay không đủ sức khỏe, bị tụt đường huyết bị rớt lại, thời tiết xấu làm mất dấu đường đi… “Bạn cần tuân thủ mọi quy định của người dẫn đoàn, dù có những chuyện nhạy cảm như đi vệ sinh cũng phải nói với người dẫn đoàn để họ biết và chờ bạn”, anh nói.

Đồng Nai sẽ quản chặt phượt thủ leo núi Chứa Chan - Ảnh 4.<ρ class="">Nguy cơ lạc đường có thể xảy ra ở cả những cung phượt tưởng chừng đơn giản với những người thiếu chuẩn bị, không có kỹ năng cơ bản – Ảnh: VŨ THỦY

Anh Ngọc Anh cũng nhận định rằng việc các bạn trẻ tổ chức các chặng phượt tự phát rất nguy hiểm, bởi không có kinh nghiệm về đường đi cũng như quản lý nhóm.

“Với các đoàn có từ 8 người trở lên, chúng tôi có thêm trợ lý cho người dẫn đường. Một người sẽ dẫn đường, một người sẽ phụ trách “bọc hậu” để chốt đoàn, tránh tình trạng để rớt người lại phía sau”, anh chia sẻ.

Theo anh, trước khi tham gia hành trình, người dẫn đoàn phải phổ biến các quy định cho người tham gia, yêu cầu mọi người phải tuyệt đối tuân thủ, đồng thời chỉ dẫn các kỹ năng cơ bản trong tình huống lạc đường.

Mang gì khi đi phượt?

Anh Vũ Anh Tuấn cho biết ngoài các thiết bị dẫn đường, sạc dự phòng dung lượng lớn có thể dùng cho nhiều ngày, người đi phượt cần chuẩn bị thức ăn khô như chocolate, lương khô… tự mang trong ba lô mà không gửi porter, mang theo hộp quẹt, đèn pin.

Trong trường hợp phát hiện đã đi lạc, quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, ở yên một chỗ nếu không thông thạo địa hình, không có kỹ năng tìm đường. Nếu có quẹt có thể đốt lửa để giữ ấm, đồng thời tạo khói để lực lượng tìm kiếm có thêm manh mối.

Cuối tuần chinh phục núi Chứa Chan Cuối tuần chinh phục núi Chứa Chan

TTO – Núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là ngọn núi cao thứ 2 khu vực Nam Bộ, với độ cao 837m so với mực nước biển. Đây là điểm đến thú vị cho những bạn yêu thích trekking, tôi luyện sức khỏe.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề núi chứa chan xuân lộc đồng nai

Tại sao có tên núi Chứa Chan Gia Lào?

alt

 • Tác giả: Phuoc Nguyen Huu
 • Ngày đăng: 2018-06-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9536 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Núi Chứa Chan Gia Lào là ngọn núi cao thứ nhì ở miền Đông Nam Bộ. Nơi đây thuộc Xuân Lộc-Đồng Nai. Phong cảnh nơi đây vẫn còn nét hoang vu hơn những ngọn núi khác

  Vì sao gọi là Chứa Chan? Vào thế kỉ 17, có một vị quan người Việt là Việt Hùng, trong lúc giao chiến với quân Khmer, ông bị tóm gọn cùng với người vợ của mình. Ông bị giam lỏng ở miền núi này và lập ở đây một ngôi miếu ăn chay tịnh. Còn vợ ông vì có nhan sắc nên đã bị vua Khmer ép làm vợ lẽ mặc dầu biết bà đang mang thai. Sau đó, bà sinh dưọc một con gái, đặt tên là Mai Khanh. 18 năm sau, khi cô gái lớn lên, bà đã kể sự thật về cha cô cho cô nghe. Cùng với một người nô bộc của mình cô quyết định đi tìm cha. Hai cha con gặp nhau trong niềm vui sướng, và họ quyết định bỏ trốn , họ bị người Khmer truy đuổi gắt gao. Trong lúc hoạn loạn, cả ba người đã gieo mình tự vẫn ở ngọn núi này. Người dân ở đây đã lập miếu thờ ba người, hiện tại trong chùa có 3 tượng được mọi người gọi là ông vàng, cô bạc và cậu chì là để chỉ ba người này. Hiểu rằng mẩu truyện thương tâm đó, người dân ở đây đặt tên cho ngọn núi này là núi Chứa Chan để nói lên tình cảm chứa chan của gia đình họ.

  Trải qua những biến thiên của lịch sử trong quá trình mở mang cương vực của cha ông ta thì ngọn núi Chứa Chan có vẻ là một đỉnh điểm trên bước đường Nam tiến. Tương truyền thời chúa Nguyễn, công chúa Ngọc Vạn đã đặt chân tới vùng đất này, thấy phong cảnh lãng mạn non xanh thủy tú, bà đã dựng doanh trại lập đền chùa miếu mạo thờ phụng phật tổ thần linh.

Núi Chứa Chan: Điểm du lịch lý tưởng ở Đồng Nai

 • Tác giả: phutho.gov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9846 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên tuyến đường vào Nam hay ra Bắc, khi qua huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bất kể ai cũng có thể ngắm nhìn vẻ đẹp nguy nga, uy nghiêm của núi Chứa Chan, ngọn núi được ví là “nóc nhà” của miền Đông Nam Bộ. Tìm đến với không gian du lịch núi Chứa Chan là tất cả chúng ta đang trở về với nơi phong cảnh lãng mạn và là nơi đến lý tưởng để sinh hoạt văn hoá truyền thống về nguồn.

Chứa Chan – núi của những mẩu truyện kỳ thú

 • Tác giả: www.baodongnai.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5745 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôi đã 4 lần lên núi Chứa Chan, đi bộ và một lần lên bằng cáp treo gần đây nhất. Mỗi chuyến hành trình với mục đích khác nhau: thăm dò tư liệu dân gian, tìm hiểu về di tích và… rong chơi trên đoạn đường còn hoang vu, quanh co và nhìn núi ở độ cao vượt trên tầng cây từ thùng cáp. Mỗi trải nghiệm khác nhau nhưng rất thú vị so với dãy núi địa đầu của Đồng Nai về phía đông trong địa phận Н.Xuân Lộc. Báo Đồng Nai điện tử, Đơn vị của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai

Cuối tuần chinh phục núi Chứa Chan

 • Tác giả: dulich.tuoitre.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2388 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là ngọn núi cao thứ 2 khu vực Nam Bộ, với độ cao 837m so với mực nước biển. Đây là nơi đến thú vị cho những bạn yêu thích trekking, tôi luyện sức khỏe.

Núi Chứa Chan – ‘nóc nhà’ ở Đồng Nai

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8249 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngọn núi cao thứ hai ở Đông Nam Bộ có nhiều rừng rậm, vách đá dựng đứng… được các bạn trẻ chọn để tìm tòi khi thảnh thơi. – VnExpress

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Leo Núi Chứa Chan (Gia Lào) Đồng Nai 2020

 • Tác giả: cusc.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7291 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Núi Chứa Chan là ngọn núi cao thứ 2 của Nam Bộ, được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, Cung đường dẫn lên núi dẫu có gian truân, đầy thử thách nhưng cũng không làm chùn bước chân của những bạn trẻ muốn chinh phục

Điểm du lịch Hành Trình Lên Đỉnh Chứa Chan ,Xuân Lộc Đồng Nai ( cặp nhập 2018 )

 • Tác giả: www.dulich24.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4685 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: đặt phòng giá tốt, booking du lịch, sanctuary hồ tràm, vietsovpetro resort

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí