Những món ăn đặc trưng dịp Tết Trung thu nên có trên bàn ăn

Tương tự như các ngày lễ Tết khác, Tết Trung thu cũng mang đến những món ăn đặc trưng mà không thể thiếu để tạo nên một ngày Tết trọn vẹn. Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn đó và ý nghĩa của chúng qua bài viết dưới đây, từ taxi tải Thành Hưng.

Bánh Trung thu

Một món ăn đặc trưng và không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu chính là bánh Trung thu. Vào ngày Rằm tháng 8, mọi người thường cùng nhau thưởng thức bánh Trung thu hoặc tặng nhau những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, với hy vọng rằng cuộc sống sẽ tròn đầy và viên mãn như những chiếc bánh Trung thu đó. Do đó, bánh Trung thu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong ngày hội “trăng tròn”.

Một món ăn đặc trưng nhất của dịp tết Trung thu mà có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đến đầu tiên đó chính là bánh Trung thu

Ngày nay, bánh Trung thu đã có nhiều biến tấu để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy vậy, chung quy lại, vẫn có hai loại bánh chính là bánh nướng và bánh dẻo. Nhân bánh Trung thu cũng đa dạng và phong phú hơn theo thời gian, đáp ứng nhu cầu của đa dạng người tiêu dùng.

Canh khoai môn

Món canh khoai môn ngày nay đã trở nên phổ biến trong dịp Tết Trung thu nhờ hương vị thơm ngon và quy trình chế biến không quá phức tạp.

Canh khoai môn có những tác động tốt với sức khỏe như giúp chống táo bón, nhuận tràng nhờ chứa nhiều chất xơ và vitamin

Theo quan niệm dân gian, ăn khoai môn có thể xua đuổi tà ma và những điều xấu xa. Do đó, nhiều người tin rằng ăn khoai môn trong dịp Tết Trung thu sẽ mang lại những điều tốt đẹp, mùa màng bội thu và sự thuận lợi suốt năm.

Dù quan niệm truyền thống đó có phần lỗi thời, nhiều gia đình vẫn duy trì việc nấu canh khoai môn như một truyền thống vào ngày Rằm tháng 8, bởi khoai môn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ và vitamin.

Cốm

Cốm là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng trong dịp Tết Trung thu ở miền Bắc Việt Nam, trong khi ở miền Nam, cốm ít được sử dụng. Món ăn này được coi như một biểu tượng mùa thu, vì mùa thu là thời điểm thu hoạch cốm tốt nhất, và cốm được xem như món quà mà thiên nhiên ban tặng con người trong dịp này.

Cốm tuy khá ít được dùng ở miền Nam nhưng ở miền Bắc, món ăn này là một món ăn đặc trưng nổi tiếng của dịp tết Trung thu không kém gì bánh Trung thu

Ở miền Nam, nếu bạn không quen ăn cốm nguyên chất, bạn có thể sử dụng cốm để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như chả cốm lá sen hay xôi cốm. Những món ăn này có thể được thêm vào mâm cơm gia đình trong dịp lễ Tết, mang đến những trải nghiệm ẩm thực mới lạ, cùng với tiếng cười và sức khỏe cho những người thân yêu của bạn.

Gỏi bưởi

Nếu bạn cảm thấy những món ăn chiếm nhiều tinh bột trong mâm cơm ngày Tết Trung thu khiến bạn cảm thấy ngán, thì gỏi bưởi chính là một điểm nhấn đặc biệt cho bữa cơm đó!

Với hương vị chua của bưởi kết hợp với vị tươi ngon của thịt và tôm, cùng với vị cay của nước mắm tỏi ớt, gỏi bưởi trở thành một món ăn đáng chú ý trên bàn cơm trong ngày Trung thu. Nó sẽ thu hút sự quan tâm và tham gia của tất cả các thành viên trong gia đình khi họ quây quần bên nhau.

Gỏi bưởi là điểm nổi bật của mâm cơm ngày Trung thu nhờ mùi vị thu hút

Hơn nữa, sau khi đã lấy hết múi bưởi để làm gỏi, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi sạch để tạo thành một chiếc lồng đèn nhỏ. Đặt nến vào và đặt ở góc bếp, chiếc lồng đèn này không chỉ làm điểm trang trí đẹp mắt, mà còn mang lại một hương thơm dễ chịu cho không gian bếp.

Món ăn chế biến từ ngó sen

Ngó sen là một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của gia đình Việt, tuy nhiên, ít ai biết rằng ngó sen còn mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết Trung thu.

Món ăn chế biến từ ngó sen

Trên dịp Tết Trung thu, ngó sen được coi là biểu tượng cho sự cát tường và sự đoàn viên của gia đình. Thường thì người ta sẽ kết hợp ngó sen và hoa quế vào xôi, khiến cho mùi thơm của nếp cộng với hương vị đặc trưng của ngó sen và hoa quế tạo nên một hương vị độc đáo cho món ăn. Điều này làm cho bữa tiệc đoàn viên trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết.

Món ốc

Theo truyền thống, món ốc là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu. Ngoài ý nghĩa đặc biệt, vào thời điểm này, ốc thường rất ngon vì không sinh sản, dẫn đến việc ốc có ruột rỗng và nhiều thịt.

Ngoài ra, người ta từ lâu đã tin rằng ăn ốc vào mùa thu có thể giúp cải thiện tình trạng mắt, vì ốc chứa nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý để bữa cơm ngày Trung thu của gia đình bạn trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn. Hãy cùng thực hiện và đừng quên chia sẻ với taxi tải Thành Hưng về mâm cơm của bạn nhé!