Thiên tai là gì? Những hậu quả mà thảm họa thiên nhiên mang lại – thiên nhiên đem lại cho con người những gì

Bạn đã biết thiên tai là gì hay chưa? Nguyên nhân gây nên thiên tai là gì? Những thảm họa thiên nhiên bao gồm những gì? Click để xem thông tin về thiên tai.

Bạn đang xem: thiên nhiên đem lại cho con người những gì

1. Thiên tai là gì và nguyên nhân gây nên thiên tai

1.1. Trả lời thắc mắc: Thiên tai là gì?

Thiên tai hay thường hay gọi là thảm họa thiên nhiên, là những hiệu ứng mà tự nhiên mang đến cho nhân loại như động đất, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, núi lửa, bão, sóng thần,… gây tác động xấu đến đời sống nhân loại, môi trường và gây thiệt hại về kinh tế, tài chính của nhân loại.

Bạn hiểu gì về thiên tai

Đôi lúc, thiên tai còn tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng nhân loại. Lấy ví dụ điển hình như dịch bệnh Covid-19 hiện tại cũng là một dạng thiên tai gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và sự sống của nhân loại, gây nên báo động toàn thế giới. Vào thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã lấy đi tính mạng của hơn 5 triệu nhân loại và khiến hơn 256 triệu người nhiễm bệnh. Do đó, đây chính là một dạng thảm họa gây báo động trên toàn toàn cầu.

1.2. Nguyên nhân dẫn theo thiên tai là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thiên tai. Nguyên nhân trước hết phải nói đến sự thay đổi của thời tiết trong khí quyển như lượng mưa, nhiệt độ, áp suất trong khí quyển, gió,… Những thay đổi đột ngột trong thời tiết sẽ gây nên các hiện tượng như lốc xoáy, bão, sóng lạnh hoặc nóng,…

Nguyên nhân thứ hai có thể nói đến thiên tai là nhân loại. Loài người tuy không đóng vai trò là nguyên nhân trực tiếp, nhưng là nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy đến môi trường, bầu khí quyển như xả rác bừa bãi, tàn phá rừng, săn bắt động vật bừa bãi,… gây nên hiệu ứng nhà kính và tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ đó, những nguyên nhân này khiến các thiên tai như lũ lụt, hạn hán, hỏa hoạn,… xảy ra.

Loài người là nguyên nhân thúc đẩy dẫn theo thiên tai

Nguyên nhân thứ ba có thể nói đến là do địa mạo. Địa mạo khiến thiên tai xảy ra khi gây nên chuyển động của các mạng kiến tạo và thúc đẩy đến lớp vỏ, lớp phủ của Trái Đất khiến thiên tai xảy đến như sóng thần, động đất, núi lửa phun trào.

Thứ tư là nguyên nhân sinh học khiến hệ sinh thái trong tự nhiên bị mất thăng bằng, dẫn theo sinh vật gây bệnh phát triển hoặc tạo ra những vật trung gian truyền bệnh. Do đó, sự phát triển của vi rút và vi khuẩn gây nên dịch bệnh, đại dịch như: Sốt xuất huyết, sốt rét, Covid-19, SARS, AIDS,…

Nguyên nhân cuối cùng là do các không gian bên ngoài thúc đẩy đến hành tinh mà tất cả chúng ta đang sinh sống. Các thiên thạch rơi hoặc ca tiểu hành tinh “đi lạc” khiến Trái Đất của tất cả chúng ta thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Các thiên thạch cũng là nguyên nhân khiến thiên tai xảy ra

2. Tổng hợp các loại thiên tai thường thấy hiện tại

Có rất nhiều thảm họa thiên nhiên, tuy nhiên trong mục dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thảm họa thường xuyên xảy ra và gây tác động đến nhân loại nhất.

2.1. Những thảm họa do thiên nhiên gây ra

2.1.1. Thảm họa do động đất

Thiên tai hay thảm họa do động đất bắt nguồn từ sự chuyển động ngạc nhiên của vỏ Trái Đất. Động đất có thể xảy ra tùy thuộc định mức và có thể bắt nguồn từ vỏ Trái Đất hoặc sâu trong lòng Trái Đất. Thường thì thảm họa do động đất gây nên không quá tác động đến nhân loại. Loài người có thể phòng tránh động đất bằng cách xây dựng lại hệ thống nhà cửa, sử dụng các nhắc nhở sớm để phòng tránh và sơ tán kịp thời.

Ví dụ: Ở Trung Quốc vào ngày 12 tháng 5 năm 2008, xảy ra một trận động đất ở Tứ Xuyên với cường độ là 7.9 độ, khiến 61,150 người thiệt mạng.

2.1.2. Thiên tai do núi lửa phun trào

Phun trào núi lửa là một thảm họa bởi gây ra do sức nổ của núi lửa hoặc đất đá rơi xuống và hiệu ứng diễn ra sau một vụ phun trào núi lửa, tác động đến đời sống nhân loại. Những vật liệu đá siêu nóng từ vụ phun trào núi lửa gọi là dung nham.

Thảm họa do núi lửa phun trào

Dung nham có thể xuất hiện theo nhiều hình thức như dính keo hoặc đơn giản vỡ vụn. Những dung nham này sẽ phá hủy toàn bộ những gì mà nó gặp phải bao gồm nhà cửa, công trình, cây cối.

Sau thời điểm dung nham nguội sẽ tạo dựng tro núi lửa, gọi là tro nguội. Tro nguội sẽ tạo thành hình đám mây và rơi xuống những khu vực xung quanh. Khi tro trộn với nước sẽ tạo dựng khối vật liệu cứng như bê tông. Khi số lượng tro này tích tụ dần gây tác động sức khỏe nếu nhân loại hít phải hoặc có thể gây sụp đổ mái nhà nếu tích tụ quá nhiều. Trong tro núi lửa có chứa thủy tinh khiến các thiết bị chuyển động bị mài mòn.

Ngoài ra còn tồn tại hiện tượng siêu núi lửa là những đám mây tro to lớn, gây nên thảm họa nguy hiểm cho toàn Trái Đất và khí hậu. Các dòng chảy nham tầng sẽ tác động đến không khí bên trong khí quyển, trọng lượng của nó vô cùng nặng và khiến những thứ nó gặp phải đều bị đốt cháy. 

2.2. Thảm họa do nước – Lũ lụt

Lụt thường gặp tại những nơi có nhiều nước như sông, hồ sau đó gây ngập cho một vùng đất. Lụt có thể là hiện tượng ngập úng do nước biển dâng ngạc nhiên do bão hoặc do thủy triều dâng lên.

Lũ lụt là một thảm họa thường thấy ở nước ta

Lụt có thể do mưa lớn làm vỡ đê hoặc có hiện tượng ngập úng, dòng chảy bị ứ đọng. Thỉnh thoảng lụt có thể là do hiện tượng tuyết tan hoặc giáng thủy, làm cho đồng ruộng, làng mạc, Tp chìm trong biển nước.

Ví dụ: Vào năm 2000, trận lụt lịch sử tại nước Mozambique khiến hầu hết toàn thể nước này chìm trong nước nước 3 tuần, quốc gia bị tàn phá và hàng nghìn người chết.

2.3. Thiên tai do thời tiết

Thiên tai do thời tiết bao gồm bão, hạn hán, gió nóng, vòi rồng, bão tuyết,…

Trong số đó, bão còn được gọi là bão nhiệt đới, thường xuất hiện ở nước ta vào mùa mưa, gây tác động tiêu cực đến nhà cửa, cây cối, hoa màu. Vào năm 2005 tại Gulf Coast ở Hoa Kỳ đã xuất hiện một cơn lốc là Bão Katrina tàn phá khu vực của nước này.

Hạn hán khiến nhân loại và động vật thiếu nước

Hạn hán cũng được xem là một loại thiên tai gây tác động xấu cho nhân loại. Nước là một tài nguyên không thể thiếu so với nhân loại, gia súc và hoa màu. Vì vậy bạn tưởng tượng nếu không có mưa trong một thời gian dài, bạn sẽ sống thế nào? Hiện tượng thiếu nước trong một thời gian dài có thể khiến nhân loại, cây cối và gia súc thiệt mạng. Ví dụ điển hình là  tại Trung Quốc vào năm 2006, nước này đã xảy ra một trận hạn hán tồi tệ khiến 8 triệu người và 7 triệu gia súc thiếu nguồn nước nghiêm trọng.

2.4. Thiên tai do dịch bệnh

Dịch bệnh là sự lây lan của những bệnh truyền nhiễm khiến số lượng người nhiễm bệnh tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Dịch bệnh thường gây nên bởi vi rút từ những loài vật chủ, sự thay đổi di truyền trong các ổ bệnh, hay có thể bắt nguồn từ những thay đổi do tác nhân gây bệnh hoặc vật chủ gây nên.

Dịch bệnh cũng là một loại thiên tai

Những đợt dịch bệnh lớn xảy ra trên toàn cầu gồm có: Dịch cúm Châu Á, dịch cúm Tây Ban Nha, cúm Hồng Kông, SARS, cúm H1N1, COVID-19, sốt rét, sốt xuất huyết Ebola,… khiến hàng triệu người đã thiệt mạng và gây chấn động toàn toàn cầu.

Trông mong qua nội dung này, quý độc giả đã hiểu rằng khái niệm thiên tai là gì và những thiên tai thông dụng hiện tại. Các cá nhân, tổ chức hay Nhà nước phải có biện pháp để chủ động phòng tránh kịp thời các thiên tai. Các biện pháp phòng chống thiên tai cần khoa học và phối hợp giữa các biện pháp truyền thống với công nghệ hiện đại. Ngoài ra, Nhà nước cũng nên thường xuyên tuyên truyền các tri thức, thường xuyên xác minh về thiên tai, dịch bệnh để hạn chế những tình huống xấu xảy ra.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì

ĐIỀU TUYỆT VỜI | MỸ TÂM | OFFICIAL MUSIC VIDEO

alt

 • Tác giả: YEAH1 MUSIC
 • Ngày đăng: 2017-08-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7415 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ĐIỀU TUYỆT VỜI | MỸ TÂM | OFFICIAL MUSIC VIDEO
  Ca sĩ: Mỹ Tâm
  Nhạc sĩ: Khắc Hưng
  Creative Agency: Yeah1 Network
  MV “Điều tuyệt vời” là sản phẩm âm nhạc tiên tiến nhất của Mỹ Tâm phối hợp cùng nhãn hàng trà TEA+ PLUS.
  “Điều tuyệt vời” là thông điệp giản dị mà Mỹ Tâm và Tea+ PLUS muốn gửi đến toàn bộ mọi người: Cuộc sống quanh ta luôn có muôn điều kỳ diệu và chẳng ở đâu xa, nó nằm trong những điều rất đỗi bình thường hay từ chính những nhân loại xung quanh ta. Sống chân tình, cho đi và nhận lại chính là điều tuyệt vời mà mỗi người có thể tìm thấy cho riêng mình.
  “Điều tuyệt vời nằm ở nơi chính ta, chẳng cần tìm đâu xa, hãy yêu thương những người đặt niềm tin xung quanh ta.”
  Mỹ Tâm đặt niềm tin vào những điều đơn sơ xung quanh mình, TEA+ PLUS đặt niềm tin của mình vào sự đồng điệu tuyệt vời trong từng lá trà cùng tinh hoa công nghệ Nhật Bản để tạo ra mùi vị thanh mát, thư giãn và giúp cuộc sống nhẹ nhõm hơn.
  Còn bạn, điều tuyệt vời của các bạn là gì? Hãy chia sẻ cùng Mỹ Tâm và Tea+ PLUS sau thời điểm thưởng thức MV này nhé.
  TEAPLUS DIEUTUYETVOI

  ♥ Bấm Subscribe Ngay: http://bit.ly/yeah1_music ♥
  ♥ FB: https://www.facebook.com/yeah1music/ ♥

Thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì

 • Tác giả: hoanggiaplus.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8124 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 𝓐) Trên mặt đất, thiên nhiên mang lại cho nhân loại rất nhiều thứ như cây cối, biển khơi, chim thú, núi non, rừng rú, sông ngòi, hồ, ao,… và nhiều loại thực phẩm thiết yếu như thóc, đậu, lạc, mè, rau quả, cá, tôm, cua, ốc … . › luyen-tu-va-cau-mo-rong-von-tu-…

Câu 1. Theo em, thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì? ɓ) Trong lòng đất: ……………………………………..

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3293 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Câu 1. Theo em, thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì? ɓ) Trong lòng đất: ……………………………………..

Theo em, thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì ? α) Trên mặt đất

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7657 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo em, thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì ?α) Trên mặt đất ?ɓ) Trong lòng đất ?

Thiên nhiên với đời sống nhân loại

 • Tác giả: sapuwa.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2242 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì? Loài người đã làm gì để thiên nhiên đẹp thêm, giàu thêm?

 • Tác giả: tech12h.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1983 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì? Loài người đã làm gì để thiên nhiên đẹp thêm, giàu thêm?

 • Tác giả: khoahoc.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5866 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiên nhiên mang lại cho nhân loại những gì? Loài người đã làm gì để thiên nhiên đẹp thêm, giàu thêm?, 5. Thảo luận, trả lời thắc mắc rồi viết vào bảng nhóm:α. Thiên

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí