Thông tin đầy đủ nhất về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam – chùa tam chúc ở tỉnh nào

Chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Xây dựng theo lối thiết kế cổ, ngôi chùa mang điển tích lịch sử Phật giáo trên từng phiến đá.

Bạn đang xem: chùa tam chúc ở tỉnh nào

Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất nhất toàn cầu ngày nay được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ tự với thời đại hơn 1000 năm. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt, với khung cảnh mặt hướng hồ lưng tựa núi ( Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh ). Dù được rất nhiều thợ thủ công lành nghề của cả Phật giáo; Thiên cúa giáo, Hồi giáo thi công những vẫn mang đậm dấu ấn của phong thái chùa cổ Việt Nam.

Chùa Tam Chúc phù hợp với chùa Bái Đính – Ninh Bình và chùa Hương tạo ra tam giác  “trục du lịch tâm linh” lớn nhất nước, thuận tiện về mặt địa lý giao thông đi lại, tiềm năng trong phát triển du lịch. Một trục đường kết nối thằng 3 điểm sẽ được xây dựng khi đó khoảng cách từ chùa Hương đến chùa Tam Chúc chỉ khoảng 20km.

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc đầu năm 2021 có mở cửa đóng khách không?

Theo như thông tin update mới, Chùa Tam Chúc vẫn mở cửa đón khách du lịch thập phương đến thăm chùa trong dịp đầu xuân năm mới 2021. Tuy nhiên,  khách du lịch sẽ phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc theo lời khuyên “5K chung sống oan toàn với dịch bệnh” của Bộ У Tế (2020) bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Toàn bộ các khách du lịch khi đến thăm chùa sẽ phải thực hiện khai báo y tết và đeo khẩu trang bắt buộc ngay tại cổng lối vào. Đây là yêu cầu bắt buộc với khách du lịch trong thời gian này, ngoài ra bạn lưu ý tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc với các hiện vật của nhà chùa.

Theo như thông báo, chùa cũng từng tiến hành khử khuẩn toàn thể khuôn viên chùa. Ngoài ra, nước rửa tay sát khuẩn cũng được phân phối miễn phí cho khách du lịch trong dịp đầu xuân này.

Sự tích Chùa Tam Chúc

Tương truyền rằng Chùa Tam Chúc nối liền với truyền thuyết về “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi nằm ở hướng Tây Nam hướng về chùa Hương có 99 ngọn núi. Trong số đó có 7 ngọn núi gần với làng Tam Chúc nhất, được dân làng gọi là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

Trên 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 người nổi tiếng tỏa sáng như ánh hào quang. Người người thấy ánh hào quang đó kéo đến núi Thất Tinh đục đẽo, chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày hòng lấy đi 7 người nổi tiếng. Trong 7 người nổi tiếng có 4 người nổi tiếng bị đốt nhiều nên đã mờ dần, chỉ còn sót lại 3 người nổi tiếng còn sót lại. Vì vậy ngôi chùa “Thất Tinh” sau này được đổi tên thành chùa “Ba Sao” ( Chùa Tam Chúc ngày nay).

Chùa Tam Chúc có gì?

Nhà khách Thủy Đình – Chùa Tam Chúc

Đây sẽ là nơi trước nhất bạn gặp khi đặt chân đến chùa Tam Chúc. Ghé vị trí này checkin và mua vé lên thuyền và tham quan nội thất và tranh ảnh về chùa.

Nhà khách Thủy Đình

Bên trong Thủy Đình được bày biện rất trang nghiêm. Xung quanh đều có các bức tranh bằng đèn led, mô tả khung cảnh toàn cảnh của khu du lịch tâm linh Tam Chúc.

bên trong thủy đình chùa tam chúc

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan – Chùa Tam Chúc được xây dựng rất lớn. Trước cổng là bến thuyền và điểm trả khách của xe điện. Xe ôm thì không được chạy vào khu vực này đâu; nhưng khi đến đây thì mình vẫn thấy có; chắc là các chú ấy cũng chạy chui thôi. Điều này thì cũng thuận tiện cho các khách du lịch vào đợt lễ tết; vì tình trạng khách du lịch đến tham quan quá đông; xe điện và thuyền hoạt động liên tục và có tình trạng quá tải.

Hai bên cổng Tam quan là 2 đoạn đường lớn để bạn đi bộ lên các chính điện lớn của chùa. Điểm này thì khá là giống với chùa Bái Đính – Ninh Bình.

Cổng Tam Quan - Chùa Tam Chúc

Từ cổng Tam Quan đến điện Quán Âm, bạn sẽ đi qua 32 cột Kinh hay hay còn gọi là Vườn Cột Kinh. Lấy ý tưởng từ Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình;  Vườn Cột Kinh chùa Tam Chúc được phụ dựng lại với quy mô không hề kém. Mội cột nặng chừng 200 tấn, được làm từ đá xanh Thanh Hóa. Các cột đá được thiết kế với chân cột là đài sen; thân cột hình lục giác, điêu khắc thủ công các lời Phật dạy; đỉnh cột là hình nụ sen.

Tam điện nguy nga và rộng lớn

Chùa Tam Chúc có 3 chính điện là; Điện Tam Thế, điện Pháp Chủ và điện Quan Âm. Mỗi điện sẽ thờ phụng một vị Phật mang ý nghĩa thiêng liêng riêng. Điểm giống nhau duy nhất là cả 3 điện điều có 4 bức phù điêu được tạc thủ công bình đá lấy từ miệng núi lửa của quốc gia Indonesia.

bức phù điêu trong Phật điện Tam Chúc

Trên những bức phù điêu trong Phật điện Tam Chúc tấm phù điêu mang một mẩu chuyện về cuộc sống Đức Phật. Các Bảo điện được dẫn lối bởi những cầu thang cao phía 2 bên. Càng đi lên cao thì cảnh sắc sẽ càng mê hoặc hơn; với những thác nước lớn chảy nhẹ và được bao quanh bởi những hàng cây xanh cùng rất nhiều loài hoa đẹp mắt.

chùa tam chúc có gì

Những phiến đá sau thời điểm lấy ra từ miệng núi lửa cũng được tạc tại Indonesia; sau đó chuyển về chùa Tam Chúc và ráp lại thành hàng rào. Nếu xem xét bằng mắt thường thì tất cả chúng ta có thể nhìn rõ những vết tích của nham thạch để lại.

chùa tam chúc

Phía dưới mỗi hàng rào đều có chú thích bằng 3 thứ tiếng. Nếu không có hướng dẫn viên du lịch đi cùng thì bạn có thể test mã trên tấm phù điêu để tìm hiểu điển tích.

Điện Quan Âm – chùa Tam Chúc

Tại Điện Quan Âm – chùa Tam Chúc thờ Phật nghìn tay nghìn mắt. Đây là chính điện trước nhất bạn gặp khi vừa đi qua cổng tam quan.

Điện Pháp Chủ – chùa Tam Chúc

Tại Điện Pháp Chủ – chùa Tam Chúc bạn sẽ được mãn nhãn với pho tượng phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á ( Nặng 200 tấn ). Bảo điện được thiết kế hai tầng mái cong, cao 31 mét, mặt sàn rộng 3.000 mét vuông.

Điện Quan Âm - chùa Tam Chúc

Điện Tam Thế – chùa Tam Chúc

Cuối cùng là Điện Tam Thế – chùa Tam Chúc. Bạn sẽ ngắm nhìn ba pho tượng phật lớn được làm bằng đồng đen ngay giữa chính điện. Ba pho Tam Thế là tượng chưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Phía sau mỗi pho tượng Phật đều có một bức phù điêu hình chiếc lá Bồ đề.

chùa tam chúc

Ở sân trước cửa điện Tam Thế có một cây Bồ Đề được trích ra từ cây Bồ Đề 2125 năm tuổi. Loài cây này được xem là báu vật của quốc gia Sri Lanka.

Theo sử sách, năm 247 (trước công nguyên); Vua 𝓐 Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo). Quốc đảo Sri Lanka được thu được nhánh cây Bồ đề quý từ công chúa Công chúa Sanghamitta – do vua 𝓐 Dục cử sang để trao tặng.

cây bồ đề

Cũng ở trước sân điện, được đặt chiếc vạc đồng đen khổng lồ cao chừng 4m. Trên các mặt của thân vạc đều được điêu khắc các danh lam thắng cảnh tâm linh nổi tiếng của Việt Nam và trích dẫn về thiền sư Nguyễn Minh Không – sư tổ chùa Bái Đính. Ở phần cuối cũng nhắc tới việc chùa Tam Chúc sẽ phục dựng tứ đại khí

vạc đồng chùa tam chúc

Chùa Ngọc – Đàn tế trời của chùa Tam Chúc

Đi qua Tam Điện chính bạn leo bộ một đoạn khá là xa thì sẽ đến được Chùa Ngọc. Nhiều bạn sẽ phải bỏ cuộc vì tính từ cổng tam quan, bạn càng đi sâu thì sẽ càng phải leo cao và đến được chùa Ngọc chính là một sự thử thách. Ngôi chùa được chế tạo hoàn toàn từ đá granit và hoàn toàn không dùng bê tông. Nên dù diện tích sàn chỉ có 13m2 thôi nhưng ngôi chùa này có mức nặng khoảng 2000 tấn.

Chùa Ngọc - Đàn tế trời của chùa Tam Chúc

Bên cạnh những báu vật vô giá đã kể trên; chùa Tam Chúc còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD tương tự 14 tỷ đồng.

Khối đá thạch mặt trăng rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước; nó được tìm thấy vào năm 2017. Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá khối đá này và sắp tới sẽ được trưng bày tại chùa Tam Chúc.

Bên phía doanh nghiệp cũng từng có thông báo rằng sẽ trưng bày khối đá quý này tại chùa Tam Chúc trong thời gian sắp tới.

Đình Tam Chúc

Ngôi đình thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt. Một ngôi đình nằm giữa hồ nước rộng lớn, lưu giữ những vết tích cổ từ thời vua Đinh.

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc nối với chùa Tam Chúc bằng một cây cầu dích dắc bắc ngang qua hồ Lục Ngạn. Mặt hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên,  đây cũng là hồ nước tự nhiên lớn nhất nước ta. Dưới dáy hồ có rất nhiều loài động thực vật thiên nhiên sinh sống. Vào mùa sen nở, dạo bước trên hồ sẽ như được lạc vào chốn tiên cảnh bình yên.

Lối đi đến Đình Tam Chúc

 Chùa Tam Chúc ở đâu?

Ngôi chùa tọa lạc tại ở thị xã Ba Sao, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km nên cũng có rất nhiều phương tiện di chuyển cho bạn lựa chọn như: xe bus, xe khách hoặc xe máy, ô tô tự lái;… Xem bảo đồ phía dưới để tìm đường đi đến Chùa Tam Chúc.

Xe bus đến chùa Tam Chúc

Nếu bạn di chuyển bằng phương pháp này thì sẽ mất rất nhiều thời gian; và bạn sẽ phải bắt tối thiểu 2 chuyến để đến được đó. Theo mình thì đây không phải sự lựa chọn thú vị. Bạn sẽ đi tuyến bus 206 xuất phát từ bến Giáp Bát – Phủ Lý ( vé xe khoảng 35k/ lượt ).

Xe khách Hà Nội – chùa Tam Chúc

Đây cũng được xem là phương án được lựa chọn khá nhiều. Bạn bắt tuyến xe khách Hà Nội – Hà Nam ( vé xe 50k/ người). Sau đó dừng ở thị xã Ba Sao và bắt xe ôm để vào chùa ( ngân sách khoảng 20 – 30k nhé! ). Một số tuyến xe khách sẽ chỉ dừng ở Phủ Lý – Hà Nam; nếu dừng ở đó thì bạn còn các Tam Chúc khoảng 10km và ngân sách đi xe ôm vào chùa sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ thuê xe máy Hà Nam giúp chuyến hành trình thuận tiện hơn.

Thuê xe máy tự lái tại Hà Nội

Phương án được lựa chọn nhiều nhất của chúng ta trẻ. Quãng đường 60km và bạn cũng chỉ chạy xe trên đường quốc lộ lơn nên việc di chuyển bằng xe máy khá đơn giản.

Việc sử dụng xe máy tự lái cũng khiến chuyến hành trình của các bạn mê hoặc hơn ngay từ khi xuất phát. Phí thuê xe khoảng 120.000đ/xe số. Mình đã từng trải nghiệm điều này tại MOTOGO – nhà cung cấp cho thuê xe máy số 1 Hà Nội.

Xe ở đây 100% đều là xe mới, chạy có khi còn ngon hơn xe nhà. Nếu bạn đang lo ngại hay tìm kiếm một chiếc xe tốt cho chuyến hành trình đường dài thì đây là lựa chọn an toàn.

Thuê xe máy tự lái tại Hà Nội

Đường đi đến Chùa Tam Chúc như vậy nào?

Xe máy: Chạy xuôi theo quốc lộ 1A qua cầu Giẽ. Cứ tiếp tục chạy thẳng là đến được Hà Nam. Hoặc chạy quốc lộ 21B từ Ba La – Hà Đông cũng đi thẳng được đến nơi.

Tự lái xe otô bạn có thể lựa chọn đi đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình để có thể đi nhanh hơn, đến nút giao Đại Xuyên rẽ phải rồi tiếp tục đi vào quốc lộ 1A. Hoặc chạy thẳng quốc lộ 1A từ Giải Phóng, tuy nhiên tuyến này sẽ đông phương tiện đi lại, hay và tắc vào giờ cao điểm nên bạn lưu ý xem bản đồ để xem tình hình giao thông sau đó quyết định lựa chọn tuyến đường đi hợp lý.

Những điểm du lịch gần chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc thuộc quần thể du lich Tam Chúc. Nếu bạn chỉ tới chùa vãng cảnh thì sẽ chỉ mất 1 buổi sáng để tham quan hết cảnh của chùa. Còn nếu bạn muốn đi chơi và tham quan lâu hơn thì có thể đến các điểm du lịch gần đó như: khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng; khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc; khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang;…

sân gold kim bảng

Chùa Tam Chúc – chùa Hương – chùa Bái Đính được biết tới như một tam giác vàng của du lịch tâm linh miền Bắc. Nếu có thời gian thì bạn có thể đồng thời đi ngắm nhìn hết cả 3 ngôi chùa lớn này nhé!

Chùa Bái Đính

MOTOGO

Đừng quên tìm hiểu thêm về chùa Bái Đính trước khi đặt chân tới điểm du lịch tâm linh kỳ bí này nhé!

chùa hương

MOTOGO

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo TOP những điểm du lịch gần Hà Nộ ι để chuyến hành trình sắp tới có nhiều sự lựa chọn hơn nhé!

Nên đến chùa Tam Chúc vào khoảng thời gian nào?

Mối ngày, chùa sẽ mở cửa và tiếp đón khách du lịch đến 21h. Khung cảnh chùa vào buổi tối cũng kì ảo, tịnh tâm. Nếu quá bận rộn với công việc thì bạn vẫn có thể ghé thăm vào buổi tối để thả lỏng tâm hồn.

Nên đến chùa Tam Chúc vào khoảng thời gian nào?

Thời điểm thích hợp để du lịch chùa Tam Chúc thường rơi vào khoảng tháng 8 – tháng 10 và tháng 1 – tháng 3 hàng năm. Bởi lẽ, khoảng tháng 8 – tháng 10 là mùa sen, đây là khoảng thời gian thiên nhiên Tam Chúc đẹp nhất. Khí hậu ở tỉnh Hà Nam đợt này cũng từng khá dịu mát.

Còn đợt tháng Giêng – tháng 3 là mùa lẽ hội. Sẽ có rất nhiều hoạt động vui nhộn, mê hoặc diễn ra vào khoảng thời gian này. Cứ mỗi mùa xuân nhà chùa sẽ có lễ khai hội và thông báo những lễ hội được diễn ra trong năm.

Lễ hội đầu xuân chùa Tam Chúc

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc

 1. Khu du lịch Tam chúc với diện tích 4000ha. Chúng ta nên tham khảo bản đồ trước để tránh mất thời gian tìm đường nhé!
 2. Vào các ngày lễ hội ( Tết ), phương tiện di lại nhanh gọn nhất luôn là xe ôm. Thuyền hay xe điện thường sẽ phải xếp hàng đợi rất lâu.
 3. Trang phục kín đáo, thoải mái. Chúng ta nên đem theo giầy thể thao.
 4.  Khi bước vào các điện thờ của chùa là nên bước vào từ cửα bên; không bước vào cửα chính giữα, đồng thờι không dẫɱ lên bậu cửα mà phải bướͼ qua bậu cửα.
 5. Chỉ nên nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài. Hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể gây tác động đến tượng Phật, pháp khí. Chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương và không cắm hương t

  ùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Trên đây là những chia sẻ của mình về những điểm du lịch chùa tam Chúc. Trông mong nội dung này sẽ có ích cho chuyến hành trình sắp tới của các bạn! Để lại những phản hồi của các bạn dưới phần comment nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chùa tam chúc ở tỉnh nào

CHÙA TAM CHÚC.HÀ NAM.Ngôi Chùa Lớn Nhất Việt Nam Và Thế Giới:Seri:(Du Xuân 2020):Tập 1

alt

 • Tác giả: HƯƠNG VỊ VÙNG CAO
 • Ngày đăng: 2020-01-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1915 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cảm ơn mọi người đã xem video.Nếu thấy hay cho xin 1like,commen đóng phản hồi kiến cho mình nha và đừng quên đăng ký ủng hộ kênh nhé.Cảm ơn mọi người! LIÊN HỆ TÔI TẠI ĐÂY: Link fb:https://www.facebook.com/ha.luong.106… Link Kênh:https://www.youtube.com/channel/UCFBo… Fanpage:https://www.facebook.com/Hương-Vị-Vùn… Thư điện tử:luongha11tlcb@gmail.com (₵)Bản Quyền Thuộc Về:HƯƠNG VỊ VÙNG CAO chuàTamChúcHàNam

Kinh nghiệm đi Chùa Tam Chúc

 • Tác giả: jetstartour.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6973 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Giới thiệu chùa Tam Chúc Hà Nam

 • Tác giả: miendatphat.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6183 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu chùa Tam Chúc Hà Nam – Miền đất phật – Chùa tam chúc – Chùa Bái Đính – Chùa Hương

Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam, ngôi chùa lớn nhất toàn cầu

 • Tác giả: vinpearl.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1344 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam, ngôi chùa lớn nhất toàn cầu có gì mê hoặc? Tham khảo kinh nghiệm du lịch chùa Tam Chúc cụ thể, đầy đủ nhất trong nội dung sau.

Chùa Tam Chúc – ngôi chùa đáng đến nhất 2019

 • Tác giả: nemtv.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4868 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chẳng dấu nổi sự kiêu xa nguy nga nơi chốn thanh tịnh, chùa Tam Chúc Hà Nam ngày nay được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất toàn cầu.

Chùa Tam Chúc – Khu du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam

 • Tác giả: www.kynghidongduong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1312 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch tâm linh luôn là điều mê hoặc với những ai muốn tìm về chốn bình yên và chùa Tam Chúc cũng không phải ngoại lệ. Thuộc tỉnh Hà Nam và là điểm kết nối giữa Chùa Hương và Chùa Bái Đính, Tràng An, Chùa Tam Chúc hay còn gọi

KINH NGHIỆM đi CHÙA TAM CHÚC 1 Ngày SIÊU CHẤT

 • Tác giả: cuongdulich.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6407 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chùa Tam Chúc hay còn được gọi là quần thể khu du lịch Tam Chúc là một khu du lịch tâm linh mê hoặc tại Việt Nam, được ví von là 𝒱…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí